Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nghỉ việc tại công ty cũ có bị cấm chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ không?

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 22:34 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Nghỉ việc tại công ty cũ có bị cấm chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ không? Đang làm việc cho một công ty, mới đây lãnh đạo công ty yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật với nội dung không làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong thời hạn ba năm sau khi nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì. Vì sao vô lý vậy? Công ty yêu cầu như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Nếu ký vào bản cam kết này nhưng sau đó lại đi xin việc ở công ty khác cùng ngành nghề sản xuất với công ty trước thời hạn 3 năm thì có được không?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng đồng thời chấm dứt. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, công ty yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật, và cam kết này không phải là một phần của hợp đồng lao động mà đơn thuần là một cam kết dân sự giữa hai bên.
Do đó về nguyên tắc, bản cam kết này vẫn có giá trị thực hiện sau khi chấm dứt hợp đồng. Bạn chỉ được quyền được giao kết hợp đồng lao động với công ty khác ngoài các công ty đối thủ của công ty bạn.
Khoản 2 Điều 23 Bộ luật Lao động 2012 quy định: "Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”.
Nếu vị trí bạn đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì thì công ty có quyền thỏa thuận với bạn về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp bạn vi phạm.
Nếu bạn đã ký vào bản cam kết nhưng sau đó lại đi làm việc ở công ty đối thủ cạnh tranh của công ty bạn thì phải bồi thường thiệt hại cho công ty như đã thỏa thuận.
Về mức bồi thường, công ty có nghĩa vụ phải chứng minh được bạn vi phạm và căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra để yêu cầu.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82