Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nghỉ định kỳ trong tháng như thế nào khi có ngày lễ và nghỉ thai sản?

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 21:49 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Nghỉ định kỳ trong tháng như thế nào khi có ngày lễ và nghỉ thai sản? Xin quí luật sư cho tôi hỏi về luật lao động: theo qui định tại điều 110 Bộ luật lao động (năm 2012) thì mỗi tháng người lao động được nghỉ định kỳ 4 ngày, vậy được áp dụng thế nào? Các ngày nghỉ lễ, nghỉ thai sản …vv có được tính là thời giờ nghi ngơi trong 4 ngày qui định của luật không? Ví dụ: trong 1 tháng người lao động phải được bố trí 4 ngày nghỉ định kỳ theo qui định, nhưng trong tháng đó lại có 1 ngày nghỉ lễ + 2 ngày nghỉ thai sản – sẽ có một số tình huống sau: a/ Người đó phải được bố trí nghỉ cả 7 ngày (4 ngày nghỉ định kỳ + 1 ngày nghỉ lễ + 2 ngày nghỉ thai sản); b/ Người đó được bố trí nghỉ 4 ngày (1 ngày nghỉ định kỳ + 1 ngày nghỉ lễ + 2 ngày thai sản) và được xem là đã có 4 ngày nghỉ ngơi tương ứng với 4 ngày nghỉ định kỳ. Tôi tìm nhưng chưa thấy tài liệu nào nói rõ về vấn đề này. Kính mong các luật sư giải thích giúp. Ngoài ra tôi cũng xin hỏi là có thể “gộp” các ngày nghỉ lại với nhau hay không? Tôi xin chân thành cám ơn.
Có lẽ anh chưa tham khảo đầy đủ các điều luật trong Bộ luật lao động. Bộ luật lao động (năm 2012) qui định như sau (tóm ý):
Điều 110: Mỗi tuần NLĐ được nghỉ ít nhất 1 ngày, hoặc bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày (nếu không thể nghỉ hàng tuần).
Điều 115: NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương đối với những ngày lễ, tết. Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.
Như vậy, về nguyên tắc, công ty phải sắp xếp sao đó trên tinh thần bảo đảm trong 1 tháng NLĐ phải có ít nhất 4 ngày nghỉ (đây là ngày nghỉ “hàng tuần”/“cố định”). Lưu ý là những ngày nghỉ này là hiển nhiên phải có của NLĐ, không liên quan gì đến những ngày nghỉ khác như: lễ, tết. Và luật quy định rất rõ là nếu ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ cố định thì NLĐ sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Tức là không có chuyện nếu 2 ngày nghỉ "trùng" nhau thì xem như chỉ được nghỉ 1 ngày.
Riêng về tình huống đối với lao động nữ mang thai, thì luật có những qui định khá chi tiết nhưng phức tạp. Có trường hợp không tính vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần. Nhưng lại có trường hợp tính luôn vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần.
Cụ thể: nghỉ khám thai tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nhưng nghỉ khi sẩy thai, hút thai ... thì lại tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. (Bạn cần tham khảo thêm quy định về chế độ thai sản.)
Như vậy, tóm lại là về cơ bản không có chuyện khi các ngày nghỉ trùng nhau, thì NLĐ bị “cắt” bớt ngày nghỉ khác mà luật qui định. Tức phương án b do anh đưa ra là không đúng.
Lưu ý thêm: nếu có trường hợp các ngày nghỉ chế độ “đứt quãng” với nhau, chẳng hạn như thứ Hai nghỉ, thứ Ba đi làm, thứ Tư lại nghỉ thì hai bên (công ty và người lao động) có thể tự thỏa thuận linh hoạt. Chẳng hạn có thể nghỉ “gộp”, nghỉ đổi ngày ... – miễn là vẫn bảo đảm được nghỉ đủ ngày (không bị cắt xén).
Điều cuối cùng mà tôi muốn nói, là những nội dung anh hỏi về nguyên tắc phải được công ty xây dựng và đưa vào Nội quy lao động và/hoặc Thoả ước lao động tập thể. Trở thành một chính sách nhất quán, áp dụng ổn định lâu dài. Chứ không phải là khi xảy ra tình huống thì mới "nghĩ cách" áp dụng là không ổn. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82