Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nghỉ cưới bị trừ lương trong thời gian nghỉ việc có đúng không?

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 14:24 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Nghỉ cưới bị trừ lương trong thời gian nghỉ việc có đúng không? Đồng nghiệp của tôi vừa tổ chức đám cưới và khi đi làm trở lại đã rất bức xúc vì bị trừ lương trong thời gian nghỉ việc lo việc đại sự này. Phòng nhân sự của công ty trả lời cô ấy rằng thời gian nghỉ cưới 3 ngày hưởng nguyên lương nhà nước quy định chỉ áp dụng với công ty nhà nước làm việc 26 ngày/tháng (làm cả thứ 7). Còn công ty tôi làm khoảng 22-23 ngày/tháng (nghỉ thứ 7) nên không áp dụng luật nghỉ 3 ngày có lương được. Câu trả lời như vậy có đúng không?
Bộ phận nhân sự của công ty bạn trả lời như vậy là sai với quy định của pháp luật về lao động được quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012, cụ thể như sau:
Thứ nhất, Bộ luật Lao động năm 2012 không phân biệt áp dụng với công ty nhà nước với công ty tư nhân mà đối tượng điều chỉnh bao gồm:
+ Người lao động Việt Nam, người học nghề, tập nghề và người lao động khác được quy định tại Bộ luật này.
+ Người sử dụng lao động.
+ Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.
Thứ hai, tại khoản 1 điều 104 quy định về thời giờ làm việc bình thường là 48 tiếng trong một tuần (làm thứ 7). Nhưng tại khoản 2 điều này, nhà nước khuyến khích làm việc 40 giờ trong một tuần (nghỉ thứ 7).
Điều 104 quy định:
 + Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần.
+ Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ, ngày hoặc tuần. Trường hợp theo tuần, thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong một ngày, không quá 48 giờ trong một tuần.
Thứ ba, khoản 3 điều 34 Bộ luật Lao động 2012 có quy định về việc không phân biệt giữa người làm việc theo thời giờ bình thường với người làm việc không trọn thời gian như sau:
+ Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc quy định của người sử dụng lao động.
+ Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.
+ Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.
Với những căn cứ pháp luật đã nêu ở trên, không có sự phân biệt giữa thời giờ làm việc bình thường (làm thứ 7) với người lao động làm việc không trọn thời gian (nghỉ thứ 7).

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82