Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ném đá vào cảnh sát đang đi tuần tra phải nhập viện thì bị xử lý thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 00:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ném đá vào cảnh sát đang đi tuần tra phải nhập viện thì bị xử lý thế nào? Hành vi ném đá vào cảnh sát đang đi tuần tra khiến phải nhập viện cấp cứu sẽ bị xử lý về tội gì? Nếu nạn nhân là người thi hành công vụ thì việc xử phạt có khác gì không?
Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có thể bị truy cứu về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Cụ thể như sau:
- Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
- Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm.
- Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.
- Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù từ 15 đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Theo quy định vừa trích dẫn ở trên, nếu biết cảnh sát đang trên đường thực hiện nhiệm vụ song vẫn cố ý gây thương tích với mục đích cản trở người thi hành công vụ... thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:
Thứ nhất, nếu cảnh sát bị thương tật dưới 11%, người ném đá vẫn bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (điểm k khoản 1 Điều 134), mức hình phạt cao nhất trong trường hợp này là 3 năm tù.
Thứ hai, nếu cảnh sát bị thương mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% sẽ áp dụng khoản 2 điều 134 để xử lý; tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% sẽ áp dụng khoản 3.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82