Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mua nhầm của ăn cướp bị tịch thu thì làm thế nào lấy lại tiền?

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 00:22 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mua nhầm của ăn cướp bị tịch thu thì làm thế nào lấy lại tiền? Tôi mua vàng của khách, ít ngày sau thì công an tới thu lại, nói đây là tang vật vụ cướp. Tôi không biết đây là của gian, tôi phải làm gì để lấy lại số tiền đã bỏ ra do mua nhầm. Ai sẽ hoàn tiền cho tôi, khi nào?
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi có căn cứ cho rằng một tài sản nào đó là tang vật của vụ án, cơ quan điều tra có quyền yêu cầu người đang quản lý giao nộp để phục vụ điều tra.
Trong quá trình điều tra mà xác định đó không phải là tài sản phạm pháp thì sẽ được trả lại cho người đã giao nộp. Ngược lại, nếu tài sản bị thu giữ là tang vật của vụ án thì sẽ trả lại cho chủ sở hữu. Bên cạnh đó, các giao dịch liên quan tài sản phạm pháp (bị trộm cắp, cướp giật, lừa đảo...) sẽ bị coi là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật (pháp luật cấm tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có).
Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự về giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu, người bán tài sản phạm pháp phải trả toàn bộ số tiền đã nhận cho người mua.
Đối chiếu với quy định trên, trường hợp số vàng mua là tang vật của vụ án thì bạn có quyền yêu cầu người bán phải trả lại tiền.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền làm đơn đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng buộc người bán phải hoàn lại tiền cho bạn. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng sẽ triệu tập bạn với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để điều tra sự việc cũng như ghi nhận các yêu cầu của bạn liên quan số tiền bạn đã trả cho người bán.
Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nếu người phạm tội hoặc người thân thích của họ trả lại số tiền của bạn thì cơ quan chức năng sẽ mời bạn đến nhận. Trường hợp không trả thì khi xét xử, tòa án sẽ buộc người phạm tội phải trả lại số tiền đã nhận cho bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82