Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mua lại nhà tái định cư trả góp khi sổ đỏ đứng tên người khác

Đăng lúc: Thứ ba - 17/04/2018 14:34 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mua lại nhà tái định cư trả góp khi sổ đỏ đứng tên người khác. Năm 2007, tôi mua lại một căn nhà của người được thụ hưởng quyền tái định cư, thanh toán trả góp. Việc mua bán chỉ có giấy viết tay, lăn dấu tay của hai bên. Tôi trả trong 10 năm hết tiền mua nhà với mong muốn nhanh được nhận sổ đỏ. Nhưng khi sổ đỏ trên tay bỗng nhận ra người được ghi tên trong đó lại là chủ sở hữu đầu tiên, chứ không phải mình. Tôi phải làm sao bây giờ?
Bạn mua nhà vào năm 2007 nên sẽ áp dụng các quy định của Luật nhà ở 2005 (luật có hiệu lực tại thời điểm bạn thực hiện giao dịch) để giải quyết.
Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.
Điều kiện để chuyển nhượng nhà ở tái định cư được thực hiện theo quy định tại Điều 91 Luật nhà ở năm 2005 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch, cụ thể như sau:
“1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:
a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”.
Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn: Lúc bạn và người bán nhà thực hiện giao dịch mua bán mặc dù có giấy viết tay, có lăn dấu tay của hai bên nhưng người bán chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà. Do đó, giao dịch mua bán này là chưa hợp pháp.
Trong trường hợp này để có thể chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, sau khi căn nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và đủ điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và liên hệ với người bán nhà cho bạn trước đó để ký lại hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán phải được công chứng, sau đó đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để làm thủ tục sang tên, đổi sổ đỏ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82