Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mua căn hộ với điều kiện cam kết trong 5 năm không được chuyển nhượng

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 16:50 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mua căn hộ với điều kiện cam kết trong 5 năm không được chuyển nhượng. Tôi công tác ở một cơ quan nhà nước, được mua nhà chung cư với giá ưu đãi theo suất của cơ quan (rẻ hơn 3-4 triệu đồng/m2 so với thị trường). Tuy nhiên đổi lại, chủ đầu tư yêu cầu tôi phải cam kết “trong 5 năm không được chuyển nhượng". Tôi có nên mua nhà theo dạng này hay không? Pháp luật có cho phép chủ đầu tư được quyền ràng buộc với khách hàng như vậy không? Mong nhận được tư vấn của các bạn
Hiện tại, pháp luật không có quy định cấm chủ đầu tư đưa ra các yêu cầu đối với bên mua khi bán các căn hộ chung cư, cũng như không cấm việc thỏa thuận giữa chủ đầu tư với bên mua nhà ở nếu các thỏa thuận này phù hợp với quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
Bộ luật dân sự 2015 quy định về nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự như sau: “Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào. Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng”.
Về việc hạn chế quyền định đoạt của chủ sở hữu nhà trong một thời gian nhất định, pháp luật hiện hành chỉ quy định đối với đối tượng là nhà ở xã hội.
Theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội: “Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân”.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên, quy định này chỉ áp dụng đối với nhà ở xã hội mà không đề cập đến loại nhà chung cư thông thường.
Đối chiếu các quy định vừa trích dẫn ở trên với trường hợp của bạn, hiện tại pháp luật không có quy định cấm chủ đầu tư đưa ra các yêu cầu đối với bên mua khi bán các căn hộ chung cư với giá ưu đãi.
Theo đó, chủ đầu tư có quyền làm những việc mà pháp luật không cấm, ví dụ  đưa ra yêu cầu nếu bạn muốn mua căn hộ với giá ưu đãi thì phải cam kết trong 5 năm không được chuyển nhượng, sang tên cho người khác. Nếu đồng ý với yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra, hai bên có thể lập văn bản ghi nhận sự thỏa thuận về vấn đề này.
Sau khi đã ký văn bản thỏa thuận thì bạn cũng như chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết. Tuy nhiên, trên thực tế để bảo đảm thỏa thuận giữa hai bên được thực hiện, chủ đầu tư thường sẽ giữ lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho đến hết thời hạn đã ghi trong thỏa thuận.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82