Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mua bằng lái xe giả nhưng không sử dụng có phải bị tù không?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 20:14 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mua bằng lái xe giả nhưng không sử dụng có phải bị tù không? Trước đây do thi lấy bằng lái xe ô tô nhiều lần không được, nên tôi có nhờ một người bạn môi giới để mua cho tôi một tấm bằng giả. Nhưng sau đó tôi thấy mình phải có một tấm bằng thật, thế là tôi quyết tâm thi để lấy bằng thật, bỏ bằng giả. Tuy nhiên tôi được biết hiện nay đường dây chạy bằng giả của bạn tôi đang bị công an điều tra. Xin hỏi: liệu tôi có bị xử phạt và truy tố không, vụ việc xảy ra cách đây một năm rồi.
Bộ luật hình sự qui định:Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Phạm tội 02 lần trở lên; 
c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; 
e) Tái phạm nguy hiểm. 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; 
b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; 
c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên. 
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
Đối chiếu với điều luật trên, cần nói ngay là người bạn của anh – người có hành vi môi giới hay mua bán hay làm bằng lái xe giả chắc chắn là hành vi phạm tội. Tùy theo mức độ và vai trò của anh này trong “đường dây”, nếu mức độ là nghiêm trọng thì nhiều khả năng sẽ bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Ngoài ra, Điều luật trên cũng nói rằng ai có hành vi “sử dụng” giấy tờ, tài liệu giả thì cũng phạm tội này. Như vậy, việc anh mua bằng lái xe giả và sử dụng bằng này xem như đã có dấu hiệu của tội danh trên. ( Cùng tội danh với người bạn của anh).
Tuy nhiên, vì hiện nay anh đã có bằng lái xe thật và không dùng bằng giả nữa, nên xem như hành vi “vi phạm pháp luật” đã chấm dứt, không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa. Và như vậy, ngoại trừ trường hợp thời gian anh sử dụng bằng giả đã gây ra sự cố gì nghiêm trọng và nay bị phát hiện, thì về mặt nguyên tắc, hiện nay xem như anh đã “thoát tội”. Tuy nhiên, để thực sự “đoạn tuyệt” với quá khứ sai phạm của mình và tránh rủi ro, anh nên hủy ngay bằng lái xe giả đi, xem như “xóa dấu vết” vậy.
Nhưng dù sao, chúng tôi cũng khuyên anh đừng nên “đùa với lửa” như vậy nữa, vì nhiều khi sẽ gánh hậu quả khó hình dung hết. Thân mến

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82