Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Một người có hai hộ khẩu thường trú thì đăng ký kết hôn ở đâu?

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 17:10 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Một người có hai hộ khẩu thường trú thì đăng ký kết hôn ở đâu? Sau thời gian yêu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân thì tôi phát hiện bạn trai có hai hộ khẩu ở hai nơi khác nhau. Tôi xin hỏi, theo quy định của pháp luật, một người được có hai hộ khẩu không? Bạn trai tôi có hộ khẩu thường trú hai nơi thì có thể kết hôn với hai người được không?
Theo khoản 4 Điều 4 Luật Cư trú 2006 quy định: "Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi".
Điều 22 quy định về việc xóa thường trú như sau:
1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:
a) Chết, bị toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết.
b) Được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại.
c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này.
d) Ra nước ngoài để định cư.
đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.
2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú...
Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, về nguyên tắc mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một nơi. Trường hợp đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới phải cắt hộ khẩu ở nơi ở cũ.
Đối chiếu với trường hợp của bạn, việc bạn trai bạn có hai hộ khẩu thường trú ở hai nơi khác nhau là không phù hợp với các quy định của pháp luật về cư trú. 
Về việc có thể kết hôn với hai người khi có hai hộ khẩu thường trú: Như đã phân tích ở trên thì theo quy định của Luật Cư trú mỗi người chỉ được đăng ký thường trú tại một nơi. Theo đó, việc bạn trai bạn có hai hộ khẩu ở hai nơi khác nhau có thể là do sự sai sót hoặc do cán bộ tư pháp hoặc bạn trai bạn cố tình làm trái các quy định về cư trú.
Việc bạn trai bạn có hai hộ khẩu có thể dẫn đến trường hợp anh này sẽ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở hai nơi và sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn với hai người. Do đó, để thực hiện đúng quy định của pháp luật về cư trú và tránh những hậu quả không đáng có xảy ra, bạn cần đề nghị bạn trai chủ động thông báo sự việc lên cơ quan có thẩm quyền để xóa đi một nơi đăng ký thường trú.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82