Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mở quán internet không được vì giấy xác nhận của địa phương

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 17:34 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mở quán internet không được vì giấy xác nhận của địa phương. Tôi muốn mở một quán internet và muốn xin giấy phép kinh doanh và đã đi làm thủ tục ở huyện và họ hợp tác rất nhiệt tình và chỉ có một yêu cầu là về xin xác nhận của chính quyền địa phương. Nhưng đến nay đã 2 tháng mà tôi không thể nào xin được xác nhận của địa phương nơi tôi muốn kinh doanh. Theo tôi được biết các điểm truy cập internet Nhà nước không hề cấm, vậy mà địa phương nơi tôi sinh sống họ lại không cho kinh doanh vậy tôi phải làm sao đây? Rất mong được sự giúp đỡ, xin chân thành cám ơn
Anh không nói rõ là xác nhận của chính quyền địa phương là xác nhận về việc gì. Nhưng tôi đoán đây là một “thủ tục con”, xác nhận về việc địa phương chấp thuận địa điểm kinh doanh.
Theo qui định tại Điều 15 Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ về Điều kiện kinh doanh đại lý Internet thì bao gồm:
“1. Có địa điểm và mặt bằng bảo đảm các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh môi trường để bảo vệ an toàn và sức khoẻ cho người sử dụng dịch vụ.
2. Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
3. Ký hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh như quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Có hệ thống thiết bị Internet đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin theo quy định.
5. Niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ Internet tại địa điểm kinh doanh đại lý Internet. Nội quy này phải ghi đầy đủ và rõ ràng các điều cấm đã được quy định tại Điều 6 Nghị định này; các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ Internet tại Điều 12 Nghị định này.”
Ngoài ra, nếu đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến (online games) thì ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Nghị đinh số 97/2008/NĐ-CP, đại lý Internet còn phải đáp ứng các điều kiện trong việc cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến được quy định tại Thông tư số 60/2006/TTLT-BVHTT-BBCVT-BCA ngày 01/6/2006 về quản lý trò chơi trực tuyến. Khoản 3 Điều 11 Thông tư này quy định đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải cách cổng trường học (từ mẫu giáo đến phổ thông trung học) tối thiểu 200m.
Đối với đại lý Internet không cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến thì không cần đáp ứng điều kiện trên. Tức là có thể được đặt ở các địa điểm gần trường học hoặc trong trường học.
Đối chiếu với điều kiện đăng ký kinh doanh đại lý internet qui định như trên, thì hiện nay không có quy định hạn chế nào ngoài những quy định mà tôi đã trích dẫn như trên. Tuy nhiên, có một thực tế là các địa phương hầu như “không thích” phát triển ngành nghề này vì cho rằng có nhiều vấn đề “nhạy cảm” và thường đặt theo những điều kiện khác ngoài những qui định “chính thức” do pháp luật qui định.
Quay lại sự việc của anh, bất luận thế nào, thì cũng cần phải làm rõ là hồ sơ đăng ký kinh doanh của anh – hay cụ thể hơn là “giấy xác nhận của địa phương” đang bị “vướng” vì lý do gì? Cụ thể, anh nên trực tiếp gặp Chính quyền địa phương để hỏi vì sao không/chưa giải quyết. Nếu ý kiến trả lời không hợp lý, thì anh có thể và nên khiếu nại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Vì nói chung, nếu một lá đơn hay thủ tục nào đó mà đến 2 tháng mà vẫn không/chưa giải quyết là bất thường. Chúc anh sớm giải quyết được công việc của mình.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82