Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mở công ty mua bán tên miền và cá nhân bán tên miền có phải nộp thuế?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 23:31 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mở công ty mua bán tên miền và cá nhân bán tên miền có phải nộp thuế? Tôi có điều muốn hỏi như sau: Vừa qua tôi có đăng ký được một số tên miền có tên hay mà tôi rất tâm đắc (tên miền Việt Nam, có đuôi là .vn). Thực ra tôi có ý định cho một dự án kinh doanh nhưng vì điều kiện khách quan chưa thực hiện được. Nay có một người muốn mua lại tên miền này với giá khá cao. Tôi muốn bán nhưng còn băn khoăn ở việc đóng thuế. Vì tôi cũng muốn làm cho đúng luật. Vậy xin Quí luật sư vui lòng giải đáp giúp là tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay thuế nào khác khi bán tên miền hay không? Nếu tôi muốn mở công ty chuyên mua bán tên miền thì có được hay không? Theo tôi tìm hiểu thì hình như việc này mới chỉ cho phép cá nhân chứ chưa cho phép công ty làm. Rất mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cám ơn.
Để “đồng bộ“ trong nhận thức đối với việc hỏi và trả lời liên quan đến câu hỏi này, xem như chúng ta đã biết (và không tranh luận) những vấn đề mang tính nguyên tắc, qui định về tên miền, đăng ký tên miền, quản lý tên miền ... tại Việt Nam.
Có thể thấy rằng, các vấn đề liên quan đến quản lý, đăng ký và nhất là sở hữu tên miền vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam (thậm chí trên toàn thế giới). Cho đến thời điểm cuối tháng 11-2012 này, những qui định của pháp luật tại Việt Nam về vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ, chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng ở nhiều vấn đề ... – tức là chưa theo kịp thực tế. Vì vậy, những nội dung tôi trả lời dưới đây có thể sẽ bị lạc hậu trong tương lai gần
Về việc mua bán tên miền:
Trước đây tại khoản 2, điều 2 Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet (ban hành kèm Quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11- 8-2005 của Bộ Bưu chính viễn thông) có qui định: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, bán lại tài nguyên Internet dưới bất kỳ hình thức nào“. Theo điểm a, khoản 1 điều 5 của Quyết định này, tên miền là một phần của tài nguyên Internet.
Quyết định 27/2005/QĐ-BBCVT nói trên bị thay thế bằng Thông tư 09/2008/TT-BTTTT ngày 24-12-2008 của Bộ Thông tin Truyền thông (có hiệu lực ngày 5-2-2009). Trong thông tư này không còn có qui định cấm chuyển nhượng, bán lại tài nguyên internet nữa.
Tuy nhiên, điều đó có lẽ cũng không có nghĩa là Nhà nước đã cho phép mua bán tên miền. Vì đối với Nhà đăng ký tên miền thì bị cấm không được đầu cơ tên miền – hiểu theo nghĩa rộng là không được mua bán tên miền.
Vậy còn đối với cá nhân thì sao?
Theo quan điểm của tôi, nếu một cá nhân mua bán tên miền, nếu vận dụng theo kiểu “lách luật“ thì cũng có thể được. Tuy nhiên, cũng chỉ có thể làm theo dạng nhỏ lẻ, mua bán vài ba tên miền theo kiểu không chuyên nghiệp và cũng phải có sự “phối hợp kỹ thuật“ cho tốt, chứ không thì không chắc gì đã thành công. Mà không khéo còn bị “tổ trác“.
Như vậy, có thể thấy ý định lập công ty chuyên về mua bán tên miền như bạn nói, hiện nay, là không thể. Vì pháp luật không cho phép.
Cũng cần nói thêm là tôi khá bất ngờ khi thấy trên mạng internet có một website rao chuyên về mua bán tên miền với những lời lẽ quảng cáo khá táo bạo (!?), đăng cả giá bán bằng ngoại tệ ... .
Về việc đóng thuế khi cá nhân bán tên miền:
Theo qui định pháp luật, đối với cá nhân không đăng ký kinh doanh, khi có thu nhập sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân.
Các loại thu nhập phải chịu thuế được qui định cụ thể tại Mục II của Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008, gồm:
1. Thu nhập từ kinh doanh
2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
3. Thu nhập từ đầu tư vốn
4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
6. Thu nhập từ trúng thưởng
5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
7. Thu nhập từ bản quyền
9. Thu nhập từ nhận thừa kế
8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại
10. Thu nhập từ nhận quà tặng
Theo qui định như trên, thì không thể xác định việc bán tên miền nằm ở mục nào. Thực ra không có cũng là tất nhiên – vì đâu có luật nào cho phép đâu mà qui định thu thuế.
Cụ thể, nếu nói thuộc trường hợp “thu nhập từ kinh doanh” hay “thu nhập từ bản quyền” thì đều không đúng. Vì:
1. Theo khoản 1, mục II Thông tư, thu nhập từ kinh doanh là “thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hoá; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng.
Từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật”.
Như vậy, thu nhập do cá nhân chuyển nhượng (bán tên miền) cho cá nhân, tổ chức khác không được xem là thu nhập kinh doanh.
2. Trong khi đó, theo khoản 7, mục II, thu nhập từ bản quyền là “thu nhập nhận được khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ.
Còn theo điểm c, khoản 2.1 điều 2 mục II của Thông tư 09/2008/TT-BTTTT thì “Tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ ».
Như vậy, nói tóm lại, trong bối cảnh hiện nay, thu nhập của cá nhân do việc bán tên miền .vn không phải đóng thuế. Lý do: Không phải là vì không phải đóng khi có thu nhập, mà vì đây là hành vi kinh doanh pháp luật chưa qui định/trái pháp luật. Nếu người bán chủ động khai ra thì có thể sẽ bị cấm, bị xử phạt. Mà nếu không khai ra thì cũng chẳng ai biết mà bắt đóng thuế.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82