Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mẹ vợ có quyền ngăn cản phản đối con rể bán nhà khi con gái đã mất

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 11:15 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Mẹ vợ có quyền ngăn cản phản đối con rể bán nhà khi con gái đã mất. Tôi mua một căn nhà, để con gái đứng tên. Con tôi lấy chồng nhưng vẫn cả gia đình vẫn ở cùng tôi trong căn nhà này. Năm ngoái, con gái tôi qua đời do trọng bệnh. Hiện, con rể nói đây là tài sản chung của vợ chồng nên muốn bán lấy vốn làm ăn. Tôi không đồng ý vì đây là tài sản của mình. Xin hỏi, con rể tôi có quyền gì khi định đoạt sở hữu căn nhà này?
Theo thông tin mà bạn cung cấp có thể tạm chia thành hai trường hợp như sau:
Trường hợp thứ nhất, nếu con rể không chịu trả lại nhà và bạn có các giấy tờ, tài liệu chứng minh là chủ sở hữu (ví dụ như: hợp đồng mua bán nhà giữa bạn với người bán, các giấy tờ thể hiện việc bạn nhờ con gái đứng tên hộ…) thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền (cấp tỉnh, thành phố nơi có căn nhà) để đề nghị giải quyết, chuyển quyền sở hữu căn nhà từ tên con gái sang cho bạn. Nếu tòa án công nhận yêu cầu của bạn thì bạn có toàn quyền được định đoạt đối với căn nhà và người con rể sẽ không có quyền đòi bán.
Trường hợp thứ hai, nếu bạn không có chứng cứ chứng minh nên tòa án không chấp nhận yêu cầu chuyển quyền sở hữu căn nhà từ tên con gái bạn sang cho bạn thì căn nhà này được coi là tài sản của con gái bạn. Do con gái bạn đã chết, căn nhà sẽ được chia cho những người thừa kế, cụ thể như sau:
+ Thứ nhất, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu con gái bạn làm thủ tục sang tên căn nhà trước khi kết hôn và sau khi kết hôn không thỏa thuận đưa tài sản này vào khối tài sản chung vợ chồng thì đây được coi là tài sản riêng của con gái bạn. Trường hợp con gái bạn chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, trong trường hợp này con rể bạn sẽ không có quyền bán căn nhà nếu chưa có sự đồng ý của bạn và các đồng thừa kế khác.
+ Thứ hai, nếu con gái bạn làm thủ tục sang tên căn nhà sau khi đã kết hôn thì theo quy định của pháp luật, căn nhà này được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi con gái bạn mất mà không để lại di chúc, về nguyên tắc căn nhà sẽ được chia đôi người con rể một nửa và một nửa phần của con gái bạn sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Trong trường hợp này người con rể chỉ được quyền định đoạt một nửa căn nhà và một phần thừa kế được chia từ một nửa của con gái bạn.
Trên đây là một số tình huống và cách giải quyết căn cứ theo quy định hiện hành của pháp luật, bạn có thể đối chiếu để áp dụng cho trường hợp của gia đình mình.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82