Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mẹ chồng mượn tiền công ty tài chính con dâu có phải trả nợ không?

Đăng lúc: Thứ năm - 11/10/2018 15:20 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Oan có đầu nợ có chủ, ai vay người đó trả, nếu người con dâu trong trường hợp này không cùng vay với mẹ chồng thì không thể bắt người đó trả nợ vậy nên Công ty tài chính nào đó nên dừng việc đe dọa lại
Mẹ chồng mượn tiền công ty tài chính con dâu có phải trả nợ không?
Chào luật sư!!! Vui lòng tư vấn giúp em trường hợp mẹ chồng em vay tiền mặt của một công ty tài chính với 2 khoản tiền mà nhà không ai biết, sau này họ gọi điện cho em thì em mới biết. Đồng thời mẹ em cũng mượn ở vài tổ chức tín dụng khác, hàng xóm chắc là để đắp chỗ này qua chỗ kia trong khi bà không có khả năng trả tiền. Khi cả nhà vỡ lẽ thì mẹ em cũng đã bỏ đi nơi khác, nhiều chủ nợ tìm đến quấy phá, họ gọi điện cho em miết và cảnh báo là sẽ đưa ra tòa...nhà em hiện tại đag khó khăn khi nợ ngân hàng cũ vẫn đang trả góp hàng tháng giờ thêm 1 đống nợ mẹ em gây ra nên không thể xoay sở trả nợ được.
Cho em hỏi nếu họ không liên lạc được mẹ em thì em có bị liên lụy không và phải xử lý như thế nào? E cảm ơn!!
Trả lời
Theo thông tin bạn cung cấp thì rõ ràng đây là quan hệ về Hợp đồng vay tài sản – vay tiền với hình thức là vay tín chấp – vay không có tài sản thế chấp. Việc ký hợp đồng vay trong trường hợp này chủ yêu căn cứ thu nhập, khả năng trả nợ của người vay mà ngân hàng hoặc các công ty cho thuê tài chính sẽ quyết định số lượng tiền cho vay.
Đây là hợp đồng vay tài sản, ngân hàng đã giải ngân mẹ chồng bạn sẽ có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng. Nghĩa vụ của người vay được quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:
“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.
Do mẹ chồng bạn đã không hoàn thành nghĩa vụ của mình nên trước hết bạn và phía ngân hàng cần thương lượng bàn phương án giải quyết sự việc. trường hợp không thống nhất được phương án trả nợ thì phía Ngân hàng có quyền khởi kiện mẹ chồng bạn tại tòa án có thẩm quyền để buộc bạn phải trả số nợ.
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn không nhắc tới việc bạn có cùng vay tiền của Công ty tài chính đó hay không bởi vậy chúng tôi cũng chia làm hai trường hợp để bạn xem mình thuộc trường hợp nào và có cách giải quyết phù hợp.
Trường hợp bạn và mẹ chồng cùng vay thì khi đó bạn cũng phải có nghĩa vụ của người vay tiền quy định tại Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015 có nghĩa bạn cũng phải trả nợ cùng mẹ chồng.
Trường hợp thứ hai bạn không cùng vay tiền với mẹ chồng thì bạn sẽ không có nghĩa vụ trả nợ tức là không liên quan tới việc vay - trả, nếu bạn bị công ty tài chính làm phiền, đe dọa thì bạn có quyền đề nghị cơ quan chức năng can thiệp để chấm dứt các hành vi đe dọa hướng đến bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp bạn quan tâm, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông tin cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết của luật sư.
 

 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82