Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ly hôn mà một bên nhất quyết không cho ly hôn thì làm cách nào?

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/05/2018 14:42 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ly hôn mà một bên nhất quyết không cho ly hôn thì làm cách nào?Tôi muốn ly hôn vì chồng ngoại tình nhưng anh ấy không chịu ký đơn mà còn đánh đập, chửi bới, dọa sẽ bán hết tài sản. Xin hỏi trong trường hợp này, tôi có thể ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng được không?
Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.
Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 56 Luật này quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.
Đối chiếu các quy định trên với trường hợp của bạn, do chồng bạn có hành vi ngoại tình và thường xuyên đánh chửi vợ nhưng lại không chịu đồng ý ly hôn khi bạn yêu cầu. Trong trường hợp này bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn. Nếu có đủ căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.
Căn cứ để xác định hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng được quy định tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000, cụ thể:
“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này.
Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được…”.
Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu người người chồng vẫn tiếp tục có hành vi ngoại tình, bạo lực gia đình và bạn cảm thấy không thể tiếp tục chung sống được nữa thì có thể nộp đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên kèm theo các chứng cứ để chứng minh cho việc ngoại tình, bạo lực gia đình… gửi đến tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để yêu cầu xem xét, giải quyết.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82