Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ly hôn khi con sắp sinh có được Toà án chấp nhận?

Đăng lúc: Thứ ba - 17/04/2018 04:01 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ly hôn khi con sắp sinh có được Toà án chấp nhận? Tôi đang mang thai tháng cuối nhưng vẫn nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Khi hoà giải tại toà, thẩm phán khuyên tôi sắp sinh vì thế nên rút đơn. Nếu tôi không làm vậy, ông cũng không chấp nhận xử cho ly hôn. Xin hỏi, ông thẩm phán có quyền nói với đương sự như vậy không? Tôi phải làm gì để được ly hôn?
Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, khoản 3 Điều này quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (quy định này trong một chừng mực nào đó nhằm hướng tới bảo vệ bà mẹ và trẻ em). Điều luật không hạn chế người vợ yêu cầu ly hôn khi đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Như vậy, với quy định nói trên thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn yêu cầu xin được ly hôn mặc dù đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Trách nhiệm của tòa án khi giải quyết vụ án ly hôn:
Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình,sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Điều 10 Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự. Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có trách nhiệm tổ chức phiên hòa giải. Phiên hòa giải bắt buộc phải có sự tham gia của thẩm phán và thư ký tòa án ghi biên bản phiên họp.
Tuy nhiên, việc thẩm phán yêu cầu bạn rút đơn là không đúng quy định của pháp luật. Thẩm phán có quyền giải thích cho bạn ý nghĩa của việc rút đơn cũng như hậu quả pháp lý của việc rút đơn chứ không có quyền yêu cầu bạn phải rút đơn. Mặt khác, thẩm quyền bác đơn xin ly hôn thuộc Hội đồng xét xử nhưng cũng phải dựa trên các quy định của pháp luật. 
Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt.  
Trường hợp bạn không rút đơn thì tòa án phải mở phiên tòa để xét xử vụ án. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì tại phiên tòa, bạn có nghĩa vụ phải chứng minh tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã thỏa mãn quy định tại Điều 56 nói trên. Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định cuối cùng thuộc về Hội đồng xét xử. Trường hợp bạn không đồng ý với phán quyết của tòa án thì có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82