Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ly hôn đơn phương khi chồng đi xuất khẩu lao động biệt tích thì làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 18:11 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ly hôn đơn phương khi chồng đi xuất khẩu lao động biệt tích thì làm thế nào? Khi vợ chồng mâu thuẫn, anh ấy xin đi xuất khẩu lao động và từ đó không liên lạc. Giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào?
Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã đi xuất khẩu lao động từ năm 2013 và bạn không biết địa chỉ cũng như không thể liên lạc được. Do đó, việc ly hôn của bạn sẽ rơi vào trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, được quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tán giải quyết cho ly hôn”.
Theo quy định này, trước khi làm đơn xin ly hôn, bạn cần làm hồ sơ nộp lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tuyên bố chồng mất tích.
Việc tuyên bố một người mất tích được quy định tại Điều 78 Bộ Luật dân sự 2005, cụ thể như sau:
“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì toà án giải quyết cho ly hôn”.
Như vậy, đối chiếu các quy định vừa trích dẫn ở trên với trường hợp của bạn thì để giải quyết ly hôn trong trường hợp chồng đi nước ngoài nhưng biệt tích, trước hết bạn phải nộp hồ sơ yêu cầu tòa án tuyên bố chồng mất tích sau đó mới làm thủ tục để yêu cầu ly hôn.
Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích gồm có:
- Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)
- Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích
- Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ hai năm trở lên. Trong thời hạn hai năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích
- Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan… đến người bị tuyên bố mất tích.
Sau khi có quyết định của tòa án về việc chồng mất tích bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn đến tán nhân dân cấp huyện nơi chồng cư trú cuối cùng trước khi mất tích để được giải quyết.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82