Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Lý do nghỉ việc vì công ty trả lương không đúng hạn có hợp pháp?

Đăng lúc: Thứ hai - 16/04/2018 16:15 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Lý do nghỉ việc vì công ty trả lương không đúng hạn có hợp pháp? Ký hợp đồng lao động có thời hạn tại một công ty từ năm 2016 với mức lương 4 triệu đồng. Tuy nhiên, tiền lương của tôi hàng tháng đều bị trễ hơn so với thỏa thuận. Do đó, sau 3 tháng làm việc, tôi quyết định gửi đơn xin nghỉ việc. 5 ngày sau, tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty trả lời do tôi chỉ báo trước cho công ty 5 ngày nên tôi phải bồi thường nửa tháng tiền lương thì công ty mới giải quyết cho nghỉ việc, trả sổ bảo hiểm xã hội. Vậy tôi hỏi công ty yêu cầu tôi bồi thường như vậy đúng không?
Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động quy định như sau:
“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
Theo đó, bạn không được trả lương đầy đủ và đúng hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đồng thời phải báo trước cho công ty ít nhất 3 ngày làm việc. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã báo trước cho công ty 5 ngày làm việc, do đó việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật. Sau khi bạn nghỉ việc, công ty có trách nhiệm đối với bạn theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:
“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.
Như vậy, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động công ty phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Việc công ty yêu cầu bạn bồi thường nửa tháng tiền lương là trái với quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82