Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Làm thế nào khi chồng từ chối ghi tên cha trong giấy khai sinh của con

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 12:37 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Làm thế nào khi chồng từ chối ghi tên cha trong giấy khai sinh của con. Tôi vừa sinh con được 2 tháng nhưng chồng tôi nghi ngờ không phải giọt máu của mình nên cương quyết không đi khai sinh cho con. Anh ấy nói rằng nếu tôi đi khai sinh thì không được ghi tên anh ấy vào mục họ tên cha. Xin hỏi, luật có cho phép tôi đương nhiên ghi tên chồng mình vào phần họ tên cha của con không? Vì sao tôi phải xin phép anh ấy về việc này?
Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau: 
"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.
Khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: “Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con mình".
Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, dù chồng bạn cho rằng không phải là cha nhưng đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên về nguyên tắc vẫn được xác định là con chung của vợ chồng bạn. Nếu không muốn nhận đứa trẻ là con, chồng bạn cần có chứng cứ chứng minh và phải có bản án/quyết định của tòa án có thẩm quyền tuyên đứa trẻ không phải là con của chồng bạn.  
Tóm lại, bạn có quyền lấy tên chồng bạn với tư cách là cha đứa trẻ để đi đăng ký khai sinh cho con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp chồng bạn có căn cứ chứng minh đứa trẻ không phải con của mình và đã được tòa án nhân dân có thẩm quyền ra bản án/quyết định về việc này.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82