Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Làm thế nào để lấy lại tài sản khi bị bạn lấy trộm và vay tiền không trả

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 17:13 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Làm thế nào để lấy lại tài sản khi bị bạn lấy trộm tài sản và vay tiền mà không trả. Em có một người bạn nó mượn chiếc xe, em đã cho mượn. Lúc em không có ở trong phòng, bạn em đã lấy laptop của em và lấy thêm cái laptop của đứa bạn em. Sau khi vụ việc xảy ra người đó trốn mất và em đến gia đình bạn em để đòi và gia đình đã lấy lại được chiếc xe, đồng thời có đưa cho em 5 triệu đi chuộc lại một cái laptop của bạn em. Còn laptop của em thì bị bán đi mất tiêu. Ngoài ra, người đó có về quê em chơi và lên chùa em ( nơi em đang quy y tam bảo) nói với sư phụ của em là hứa xây dựng lại chùa. Mà xây chưa thấy đâu đã mượn sư phụ em 2 triệu đồng và mẹ em 5 triệu đồng (vì người dân quê ở chỗ em rất là tin người nên cho mượn). Bạn em có viết thư gửi cho sư phụ em mượn tiền và có thể lấy đây làm bằng chứng, còn mẹ em thì không. Ngoài ra, lúc ở Sài Gòn bạn em có lấy của em 4,5 triệu khi em lãnh lương. Tổng số tiền em bị mất là 11, 5 triệu đồng và thêm một cái laptop trị giá 875USD lúc mới mua. Bây giờ gia đình em và sư phụ chùa em rất cần lấy lại số đó. Gia đình bên bạn ấy chỉ đưa 5 triệu và bây giờ nói chỉ đưa nhiêu đó là đủ rồi không còn dính dáng gì nữa. Em rất tức vì sự nói ngang như thế, nên em muốn tìm một luật sư tư vấn cho em về việc này. Mọi vụ việc trên đều có người làm chứng và vật chứng nhưng em không biết về pháp luật. Rất mong quí luật sư đọc xong giúp đỡ cho em. Em rất biết ơn !
Người bạn của bạn như vậy là rất xấu, không xứng đáng để gọi là “bạn”. Nói chung, những số tiền mà bạn nêu tuy không lớn lắm, nhưng cũng không thể gọi là nhỏ. Nhất là khi mình cũng đang trong hoàn cảnh khó khăn, chưa gọi là khá giả. Do vậy, việc phải giải quyết sự việc cho “đến nơi đến chốn” cũng là việc cần thiết, công bằng. Đó là lý do chúng tôi quyết định trả lời thư này cho bạn.
Trước hết, hành vi lấy tiền/tài sản của người bạn (tạm gọi là anh A), cần chia làm hai loại:
Thứ nhất: là hành vi “trộm cắp” (lấy cắp tài sản). Đó là việc lấy chiếc xe máy, hai chiếc máy laptop và tiền lương của bạn. Ngoại trừ việc lấy tiền lương xem ra bằng chứng chưa rõ lắm, thì việc lấy trộm 2 chiếc laptop và chiếc xe là hành vi đã rõ, đã hoàn thành. Theo qui định tại Bộ luật hình sự, người nào có hành vi trộm cắp, lấy tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp. Do vậy, đối với hành vi này bạn có quyền và nên làm Đơn tố cáo gửi công an nơi sự việc xảy ra và nơi người bạn có hộ khẩu thường trú, để công an mời lên “làm việc”. Qua đó gây áp lực để anh chàng này phải trả lại số tài sản đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, do giá trị tài sản cũng khá nhỏ, nên có thể công an sẽ “không nhiệt tình” lắm khi nhận và giải quyết đơn. Hoặc cũng có thể sẽ hướng dẫn bạn làm Đơn khởi kiện đòi nợ ở Tòa án.
Thứ hai: hành vi vay tiền. Cụ thể là anh A đã vay của sư phụ bạn 2 triệu đồng và mẹ bạn 5 triệu đồng. Để đòi tiền, sư phụ bạn và mẹ bạn phải cùng làm đơn khởi kiện, gửi tòa án nơi anh A đang cư trú để đòi nợ. Ngoài việc đòi tiền vốn, phía chủ nợ có quyền đòi thêm khoản tiền lãi phát sinh. Cả hai người có thể ủy quyền cho bạn đi kiện đòi nợ.
Như tôi đã nói ngay từ đầu, sự việc này giá trị không lớn lắm, và con đường tố cáo, kiện tụng chắc chắn cũng sẽ khá khó khăn, vất vả và tốn kém, nhưng nếu muốn giải quyết được thì cũng không có cách nào khác. Hoặc không, thì bạn và mẹ bạn đành phải chấp nhận mất tiền, xem như là một bài học kinh nghiệm cho mình về sau. Theo tôi nghĩ, ít nhất bạn cũng nên gửi Đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an ( qua đường bưu điện cũng được rồi). Chúc bạn mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82