Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Làm thế nào để giúp mẹ thoát khỏi cảnh bị đánh đập bạo hành

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/04/2018 11:41 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Làm thế nào để giúp mẹ thoát khỏi cảnh bị đánh đập bạo hành. Tôi nhiều lần chứng kiến bố chồng mỗi lần đi uống rượu về thường hay lăng mạ, đánh vợ nhưng không hiểu vì sao mẹ lại cứ chịu đựng, không nói với ai. Trường hợp này tôi phải làm gì để giúp mẹ chồng?
Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.
Điều 42 Luật này quy định, người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Về xử phạt hành chính, theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đánh đập gây thương tích bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng; sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích… bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) người phạm tội bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 
Để ngăn chặn kịp thời hành vi bạo lực gia đình, Điều 18 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định như sau:
1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp đối với nhân viên y tế, nhân viên tư vấn được quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.
2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.
Căn cứ quy định của pháp luật đã được trích dẫn, trường hợp bạn đã khuyên can bố chồng mà không đạt kết quả thì bạn cần trình báo với cơ quan chức năng hoặc người có thẩm quyền để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82