Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ký hợp đồng lao động một năm liên tiếp khi nghỉ việc có quyền lợi gì?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 12:35 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ký hợp đồng lao động một năm liên tiếp khi nghỉ việc có quyền lợi gì? Tôi muốn hỏi: Vào tháng 2 năm 2013 tôi ký hợp đồng thử việc 2 tháng. Đến tháng 4 năm 2013 tôi ký HĐLĐ 1 năm, tháng 4/2014 tôi tiếp tục ký HĐLĐ thời hạn 1 năm nữa. Đến tháng 4/2015 tôi sẽ đến hạn tái ký, nhưng nếu phía công ty không ký HĐLĐ với tôi nữa thì tôi được hưởng những quyền lợi gì? và tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình vì bản thân tôi không muốn nghỉ việc. Trong 2 năm công tác, tôi luôn hoàn thành công việc rất tốt và không hề vi phạm kỷ luật gì, bản thân luôn đạt thành tích cao hơn rất nhiều so với các đồng nghiêp trong khu vực. Ngoài ra xin hỏi là công ty làm như vậy có đúng với luật lao động không? Xin chân thành cám ơn.
Câu hỏi của anh nói về một tình huống chưa xảy ra, nên lẽ ra chúng tôi sẽ từ chối không trả lời. Tuy nhiên với thiện ý cao, chúng tôi cũng tóm gọn một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc tái ký hợp đồng lao động được quy định tại Bộ luật lao động 2012 như sau:
Trước hết, 2 bản hợp đồng lao động mà anh đã ký (có thời hạn 1 năm) đều thuộc loại hợp đồng có tên gọi là “hợp đồng lao động xác định thời hạn”.
Tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động quy định khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn sẽ “tự động” trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Đặc biệt, “trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.
Như vậy, do hợp đồng lao động mà anh đã ký năm 4/2014 thực chất là hợp đồng ký lại, tức là đã “ký thêm 1 lần”, nên theo quy định công ty sẽ không còn quyền tiếp tục ký theo dạng hợp đồng lao động có thời hạn nữa, mà chỉ còn một đường duy nhất là chuyển hợp đồng lao động của anh thành loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Như vậy, tại thời điểm tháng 4/2015 sắp tới đây, khi hợp đồng hết thời hạn, vấn đề quan trọng nhất mà anh (và có lẽ cả công ty cũng vậy) cùng quan tâm là công ty có nhu cầu tiếp tục sử dụng người lao động là anh nữa hay không?
Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động, thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi hết hạn hợp đồng hoặc do hai bên cùng thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Hay nói khác đi, tại thời điểm hết hạn hợp đồng, công ty có quyền không tái ký hợp đồng lao động với anh nữa mà vẫn đúng luật.
Trường hợp “xấu nhất”, là công ty sẽ không ký hợp đồng lao động với anh nữa, thì về nguyên tắc anh sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu công ty có tham gia đóng BHXH và BHTN cho anh. Ngoài ra, có thể anh sẽ có một số quyền lợi khác nếu hai bên đã thỏa thuận từ trước hoặc công ty có thiện ý hỗ trợ người lao động. (Tôi không muốn đi sâu vào vấn đề này vì đây là tình huống chưa xảy ra).
Nói chung, anh nên chủ động tìm hiểu, dò hỏi về việc công ty có tiếp tục ký hợp đồng lao động với mình nữa hay không. Và có lẽ sẽ không thừa nếu anh bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục làm việc tại công ty, cũng như chuẩn bị tư tưởng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Chúc anh mọi sự tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82