Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Kiện công ty điện lực gây thiệt hại do cắt điện không báo trước

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 21:44 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Kiện công ty điện lực gây thiệt hại do cắt điện không báo trước. Cho tôi hỏi: Công ty cổ phần điện lực H có trụ sở tại quận T thành phố M ( bên A) ký hợp đồng với hộ gia đình B tại quận E thành phố M. Bên A cung cấp điện cho bên B( hộ gia đình) mỗi tháng 1,1 triệu KW/h, trường hợp cắt điện phải báo trước 2 ngày. Đầu tháng 1/2011, do mất điên đột xuất bên B bị thiệt hại 120 triệu đồng nhưng bên A không châp nhận bồi thường. Xin hỏi, quan hệ mua bán này thuộc loại hợp đồng gì? ( Bên B mua điện chỉ dùng cho sinh hoạt gia đình) và bên B có thể đưa đơn kiện đến tòa án không? nếu có thì kiện tại đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn?
Hợp đồng giữa bên công ty điện lực H và gia đình B chính là Hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Đây là hợp đồng dân sự thuần túy, trong hợp đồng có qui định rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên. Về nguyên tắc – qui định tại Bộ luật dân sự và Luật Thương mại, nếu bên nào vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường. Theo đó, nếu trong hợp đồng có qui định nếu cúp điện phải bảo trước 2 ngày, mà bên cung ứng điện vẫn cắt điện mà không báo trước xem như có lỗi (vi phạm hợp đồng), phải bồi thường cho bên B.
Các tranh chấp về mua bán hàng hóa, dịch vụ …vv giữa cá nhân với doanh nghiệp đều do Tòa án giải quyết. Trên thực tế, các vụ án tranh chấp về hợp đồng mua bán điện đã được tòa án thụ lý xét xử từ nhiều năm qua và hoàn toàn không phải là cá biệt. Tuy nhiên, đa phần là phía điện lực kiện phía người dân về việc có hành vi “gian dối” khi sử dụng điện hoặc người dân bị điện lực “kết luận” có gian dối kiện yêu cầu … xem xét lại.
Như vậy, theo quan điểm của tôi, hộ B hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty điện lực H ra Tòa án. Tòa án thụ lý giải quyết sơ thẩm ở đây là tòa án quận E – nơi công ty điện lực có trụ sở.
Cũng cần phải “bình luận” thêm là việc kiện ngành điện lực nói chung nhiều khi giống cảnh “con kiến mà kiện của khoai” rất nhiêu khê. Vì chắc chắn phía điện lực sẽ nại ra những nguyên nhân khách quan như do tình hình thiếu điện chung của cả nước, rồi “chuyển” trách nhiệm lên cấp cao hơn. Để cuối cùng nhiều khi sẽ … chẳng ai có trách nhiệm gì cả.
Tuy nhiên, nếu thực sự hộ gia đình B có quyết tâm (không ngại đụng chạm) và điều kiện ( về thời gian) thì cũng nên kiện ra tòa để làm sáng tỏ công lý. Khả năng thắng kiện gần như là chắc chắn (nếu đúng như thông tin anh nói). Nhưng việc có đòi được 120 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phải chứng minh được thiệt hại này là có thật, rõ ràng, có chứng từ, bằng chứng đầy đủ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82