Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không viết giấy vay nợ thì đòi tiền như thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 15:53 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Không viết giấy vay nợ thì đòi tiền như thế nào? Một người bạn đã cho vay 30 triệu đồng nhưng do quen biết từ lâu không làm biên nhận. Giờ người vay nói không có gì làm bằng chứng để đòi tiền. Mong nhận được tư vấn.
Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Dân sự 2015: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”.
Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 về Hợp đồng vay tài sản quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Theo các quy định nêu trên, việc bạn cho người bạn của mình vay 30 triệu đồng đã hình thành một hợp đồng vay tài sản (tiền). Hợp đồng vay tài sản là loại hợp đồng không bắt buộc phải lập thành văn bản. Vì vậy, việc bạn đưa tiền cho người bạn của mình vay và người bạn này đã nhận tiền cho thấy việc giao kết hợp đồng đã hoàn thành, số tiền là đối tượng của hợp đồng đã được chuyển cho người nhận sử dụng, đồng thời người nhận cũng có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn theo khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự. Cụ thể: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”.
Đến thời hạn trả nợ, nếu người bạn không chịu trả số tiền đã vay, bạn có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn phải đưa ra chứng cứ về việc cho người bạn vay tiền (ví dụ như xác nhận của người thứ ba được chứng kiến việc cho vay hoặc chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng…).
Tóm lại, bạn có thể đòi lại số tiền cho vay nếu có đủ căn cứ chứng minh về việc cho vay này. Việc đòi tiền có thể thông qua đàm phán, thương lượng trực tiếp hoặc khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82