Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không rút được tiền trong sổ tiết kiệm do ở nước ngoài làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/04/2018 18:36 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Không rút được tiền trong sổ tiết kiệm do ở nước ngoài làm thế nào? Trước khi ra nước ngoài học, tôi có mở sổ tiết kiệm tại Việt Nam. Giờ gia đình cần tiền, tôi có thể nhờ người khác làm thủ tục rút được không? Không phải chính chủ, có thể rút được tiền trong sổ tiết kiệm?
Ủy quyền là việc cho phép người khác nhân danh mình để thực hiện công việc nào đó.
Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
Với trường hợp ủy quyền rút tiền tiết kiệm, Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm (ban hành theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN (sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN và Thông tư số 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) quy định về rút tiền gửi tiết kiệm theo giấy ủy quyền như sau:
1. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định các yếu tố cần thiết của giấy ủy quyền để đảm bảo lợi ích của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.
2. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy ủy quyền, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm căn cứ vào nội dung ủy quyền để thực hiện việc chi trả tiền gửi tiết kiệm.
Như vậy, chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm được quyền cho người khác (có đủ năng lực hành vi dân sự) để thực hiện công việc rút tiền tiết kiệm (nếu đã đủ điều kiện rút tiền tiết kiệm).
Về thủ tục ủy quyền, như quy định tại khoản 1 Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm nêu trên, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm (ngân hàng) sẽ quy định cụ thể về thủ tục ủy quyền phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan.
Do đó, nếu chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm muốn ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến tiền gửi, tài khoản tiết kiệm của mình thì cần liên hệ với ngân hàng nhận tiền gửi tiết kiệm để được hướng dẫn thủ tục ủy quyền cụ thể. Thông thường, một số ngân hàng yêu cầu Giấy ủy quyền phải được lập tại ngân hàng; trường hợp giấy ủy quyền không được lập tại ngân hàng thì phải có xác nhận của công chứng hoặc chính quyền địa phương theo quy định.
Người được ủy quyền khi đến rút tiền tiết kiệm theo ủy quyền phải có các giấy tờ: Sổ tiền gửi tiết kiệm đứng tên chủ sở hữu là người ủy quyền; chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được uỷ quyền và Giấy uỷ quyền có xác nhận,…

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82