Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không hoà hợp chuyện quan hệ vợ chồng có được ly hôn?

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 11:39 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Không hoà hợp chuyện quan hệ vợ chồng có được ly hôn? Hai người kết hôn đã 10 năm, không có mâu thuẫn gì lớn nhưng không hạnh phúc do cuộc quan hệ vợ chồng không hoà hợp. Nếu làm đơn xin ly hôn với lý do đó thì có được chấp nhận không? Nếu người chồng không đồng ý mà chỉ có đơn phương chấm dứt cuộc hôn nhân này có được chấp nhận không?
Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”. Vì vậy, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn vẫn có quyền (đơn phương) yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.
Trong trường hợp chồng bạn đồng ý, việc giải quyết ly hôn sẽ thuận lợi hơn, lúc đó tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về “thuận tình ly hôn”. Nếu chồng bạn không đồng ý, tòa án vẫn giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn theo quy định của pháp luật.
Căn cứ để tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn
Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.
Vì vậy, để được tòa án chấp nhận yêu cầu xin ly hôn, bạn phải chứng minh cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì mới có căn cứ để tòa án xem xét giải quyết.
Thủ tục xin ly hôn
Bạn cần làm đơn đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn gửi đến TAND quận, huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú đề nghị giải quyết việc ly hôn. Kèm theo đơn bạn cần chuẩn bị giấy tờ về nhân thân của bạn và chồng bạn như: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con; giấy tờ về tài sản (nếu có), đặc biệt là các chứng cứ (nếu có)...

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82