Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không đóng tiền trả góp cho ngân hàng có bị phạt tù

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/06/2018 15:51 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định
Không đóng tiền trả góp cho ngân hàng có bị phạt tù. Em có mượn của ngân hàng vpbank số tiền là 28 triệu góp trong 36 tháng mỗi tháng đóng 1.561.000 Em góp được 11 tháng nhưng mấy tháng nay công việc em không ổn định nên em mất khả năng chi trả vậy luât su cho em hỏi em có bị khởi kiện và phải ở tù không? Em xin cảm ơn luật sư nhiều.
(Người hỏi khuyết danh).
Trả lời:
Cảm ơnn bạn đã tin tưởng gửi thông tin sự việc cho chúng tôi. Theo thông tin bạn cung cấp Luật sư tư vấn giúp bạn như sau:
Quan hệ pháp luật đang phát sinh với bạn là quan hệ về việc vay tài sản quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".
Bên cạnh đó là quy định về nghĩa vụ của người vay tài sản cụ thể gồm:
"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Như vậy theo các quy định trên thì người vay tài sản phải có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi suất theo thỏa thuận. Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng phương thức trả gốc và lãi đã được các bên lựa chọn là trả theo từng tháng gồm cả gốc và lãi.
Ở đây bạn đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình đồng nghĩa với quyền của bên cho vay - VPBank đang bị xâm hại dẫn đến sẽ có tranh chấp nếu bạn và ngân hàng không thỏa thuận được cách thức giải quyết vụ việc.
Quan hệ hợp đông vay tài sản là quan hệ dân sự nên theo quy định của pháp luật người cho vay - Ngân hàng VPBank có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án có thẩm quyền để buộc bạn phải trả nợ. Với tính chất là vụ việc dân sự nên nếu ngân hàng có khởi kiện thì sự việc sẽ được giải quyết theo thủ tục dân sự bằng bản án dân sự hoặc quyết định của tòa nếu hai bên đạt được phương án giải quyết vụ việc tại tòa.

 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82