Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không có tên trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 23:48 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Không có tên trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật. Bố mẹ tôi có 4 người con, tôi là cả. Bố mẹ tôi muốn làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi, vậy các em tôi có quyền đòi được chia không?
Theo Bộ luật dân sự năm 2015, quyền của người lập di chúc được quy định như sau:
Điều 626. Quyền của người lập di chúc
Người lập di chúc có quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”
Theo quy định nói trên, bố mẹ bạn là người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế theo mong muốn của mình. Vậy trong trường hợp bốmẹ bạn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho một mình bạn là không trái pháp luật.
Tuy nhiên Khoản 1 điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:
“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”
Quy định trên được hiểu như sau: những người nêu trên thuộc diện thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc trong trường hợp người lập di chúc không cho hưởng di sản theo di chúc hoặc có cho hưởng, nhưng phần mà họ được hưởng theo di chúc ít hơn 2/3 của một suất thừa kế nếu di sản được chia theo pháp luật. Không cho hưởng di sản được hiểu là người lập di chúc thể hiện rõ ý chí truất quyền hưởng di sản của những người nói trên hoặc họ không đề cập đến những người này trong di chúc.
Như vậy, nếu các em bạn là người chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì đây là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Họ sẽ được hưởng phần di sản bằng 2/3 của người thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc của bố mẹ bạn.
Tóm lại, bố mẹ bạn có quyền lập di chúc để lại toàn bộ di sản thừa kế cho một mình bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp có những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo Điều 669 thì pháp luật vẫn sẽ dành chia một phần di sản thừa kế của bố mẹ bạn cho những người đó và bạn chỉ được hưởng phần còn lại của khối di sản được thừa kế theo di chúc.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82