Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không có sổ hộ khẩu có đăng ký kết hôn được không

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 03:15 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Không có sổ hộ khẩu có đăng ký kết hôn được không? Người yêu của tôi trước đây ở với dì, hộ khẩu chung với gia đình này. Nay chúng tôi dự định kết hôn, có cách nào xin giấy giới thiệu ở quê mà không liên quan sổ hộ khẩu của dì cô ấy không? Cô ấy lên Sài Gòn làm công nhân may, giờ chỉ có chứng minh nhân dân.
Khi đi đăng ký kết hôn bạn phải xuất trình giấy tờ theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
“Người yêu cầu đăng ký khai sinh phải nộp bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch; đăng ký khai tử phải nộp bản chính Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Hộ tịch và tại Khoản 2 Điều 4 của Nghị định này; đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định này.”
Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 21, Khoản 1 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.”
Theo đó thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bạn gái bạn(sau đây gọi là cô A) có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Để xác định bạn có thường trú tại địa phương này hay không cô A cần có sổ hộ khẩu hoặc những giấy tờ chứng minh thường trú (VD: đơn xác nhận hộ khẩu thường trú, Chứng minh nhân dân trong trường hợp cán bộ tư pháp đã biết rõ về cô A). Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu mới được cấp mà có thể thay thế bằng một số giấy tờ chứng minh thường trú khác.
Ngoài ra, Khoản 1 Điều 18 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:
“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn
1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.“
Tóm lại, khi đi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký kết hôn
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
– Chứng minh nhân dân
Trong trường hợp bạn gái của bạn không có hộ khẩu, khi đến UBND cấp xã nơi cư trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn, nếu cán bộ tư pháp biết rõ về cô ấy thì không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu, chỉ cần có chứng minh nhân dân.
Trong trường hợp buộc phải xuất trình sổ hộ khẩu thì bạn gái của bạn cần gửi đơn đề nghị xác nhận về hộ khẩu đến cơ quan công an cấp xã nơi cô ấy đăng ký thường trú.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82