Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Không cho người cha nhận con sau khi ly hôn vì đòi xác định ADN có được không?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 23:14 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Không cho người cha nhận con sau khi ly hôn vì đòi xác định ADN có được không? Tôi và chồng tôi cưới nhau đến nay được 3 tháng có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian chung sống không hợp chúng tôi quyết định li dị. Sau khi làm thủ tục li dị và dọn ra ngoài sống được 10 ngày thì tôi phát hiện mình có thai. Bên gia đình tôi có thông báo với chồng tôi nhưng chồng tôi không nhận con và bảo sau khi tôi sinh con sẽ xét nghiệm ADN cho con tôi xem có đúng là con của chồng tôi không rồi mới nhận. Sau khi sinh tôi muốn xét nghiệm ADN cho con tôi để chứng minh tôi trong sạch nhưng tôi không muốn anh ta nhận con. Vậy sau khi xét nghiệm ADN đúng là con anh ta thì anh ta có quyền nhận con không? và khi làm khai sinh cho con tôi phải ghi tên chồng tôi vào phần tên cha của đứa bé? Chân thành cảm ơn
Câu hỏi của chị có nhiều nội dung tương tự như những câu hỏi và trả lời mà chúng tôi đã đăng trên ecolaw.vn. Do vậy, để tránh sự trùng lắp về nội dung một cách không cần thiết, chị vui lòng tham khảo tại những câu hỏi tương tự trong mục “Hôn nhân gia đình – quyền trẻ em”. Ở đây, chúng tôi chỉ trả lời những yếu tố có tính “mới” mà thôi.
Thứ nhất, theo qui định, nếu người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân, thì con sinh ra được xác định là của người chồng (cha). Ở đây, do người cha có khả năng không nhận con (vì nghi ngờ gì đó), thì việc giám định AND cũng là cần thiết ( và cũng là “quyền” của chị (và của cháu bé sau này) nhằm mục đích truy nhận/xác định cha cho cháu.
Nếu kết quả xét nghiệm AND cho thấy cháu bé sinh ra là con của người chồng hiện nay, thì bất luận dù muốn hay không muốn, pháp luật cũng “bắt buộc” người cha phải nhận con của mình. Vì đó là sự thật khách quan không thể chối bỏ. Quan hệ cha – con là quan hệ nhân thân, không thể “chuyển giao” cho người khác được.
Pháp luật còn qui định bố mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái, con cái được hưởng thừa kế từ bố mẹ … - đây là những quyền lợi mà cháu bé cần được hưởng. Cho dù là cha mẹ đã ly hôn.
Vì những lẽ trên, chị không có quyền can thiệp, không cho cha nhận con như ý định của chị. Chưa kể nếu chỉ vì lý do giận/ghét người cha, mà không cho con nhận cha là không phù hợp với đạo lý, đạo đức của người Việt mình.
Trong bối cảnh hiện nay, nếu sau khi chị sanh con hai người đã có hoàn tất thủ tục ly hôn (không còn là vợ chồng nữa), đồng thời người chồng cũ không/chưa muốn nhận con, thì chị nên làm xét nghiệm AND và từ đó có cơ sở để ghi “chính xác” tên của người cha vào Giấy khai sinh cho con. Đó là điều cần làm, nên làm. Chúc chị mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82