Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Kẻ trộm bỏ lại xe máy để chạy trốn thì có được giữ sử dụng không?

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 23:26 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Kẻ trộm bỏ lại xe máy để chạy trốn thì có được giữ sử dụng không? Nhà tôi hôm trước bị trộm đột nhập lấy đi hai chiếc điện thoại và một máy tính. Bị tôi phát hiện, hắn vội vàng bỏ chạy, vứt lại chiếc xe máy ở đầu ngõ.Xin hỏi, tôi có thể dùng chiếc xe của hắn không?
Theo quy định của pháp luật, sự việc xảy ra bạn phải báo cáo việc này với chính quyền địa phương. Cụ thể là trình bày vụ việc với công an xã, phường nơi bạn sinh sống. Công an xã, phường nơi bạn sinh sống sẽ đến tận nơi ghi lại nội dung vụ việc và những vấn đề có liên quan, chứng kiến chiếc xe máy của tên trộm để lại. Rất có khả năng từ chiếc xe máy này, cơ quan chức năng có thể tìm ra tên trộm đã đột nhập vào nhà bạn.
Về việc xác nhận bạn có quyền dùng chiếc xe của tên trộm để lại hay không: Theo quy định Bộ luật dân sự về Quyền chiếm hữu tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu:
"1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.
Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
2. Đối với tài sản do người khác tẩu tán nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thì người phát hiện phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, khi phát hiện được chiếc xe của tên trộm để lại dưới ngõ, bạn không được sử dụng mà phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho cho ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để cơ quan chức năng xử lý vấn đề này. 
Nếu bạn không thông báo với chính quyền, tự ý dùng chiếc xe này thì có thể bị khởi tố về Tội sử dụng trái phép tài sản theo quy định tại Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể tại khoản 1 quy định: “Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Như vậy, nếu bạn tự ý sử dụng chiếc xe máy mà tên trộm để lại, nếu tài sản này có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 
Trường hợp nếu chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó mà bạn không giao nộp thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 76 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Cụ thể, tại khoản 1 quy định: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Như vậy, nếu bạn dùng chiếc xe máy của tên trộm có giá trị từ 10 triệu đến dưới 20 triệu đồng, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại chiếc xe đó mà bạn không trả lại thì sẽ bị khởi tố về Tội chiếm giữ trái phép tài sản với mức phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu chiếc xe có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên thì bạn có thể bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82