Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hướng giải quyết trường hợp đòi thêm tài sản thừa kế sau khi đã nhận phần khác

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 10:08 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Hướng giải quyết trường hợp đòi thêm tài sản thừa kế sau khi đã nhận phần khác. Nhà tôi có 3 anh chị em. Bố mẹ có 3 ngôi nhà. Trước khi bố mất đều do bố mẹ đứng tên QSD đất. Bố tôi mất không để lại di chúc, sau đó mẹ tôi cùng 3 người con có họp gia đình lập thành văn bản phân chia tài sản của cả bố mẹ là 3 ngôi nhà trên, mỗi người con được 1 nhà. Biên bản có cả chữ ký của các anh chị em và mẹ tôi, có công chứng của UBND Phường. Sau đó anh tôi chuyển QSD ngôi nhà anh ấy hưởng qua tên anh. Nhưng sau đó, tôi và chị tôi thực hiện chuyển tên QSD ngôi nhà mà chúng tôi được hưởng thì anh tôi không đồng ý và muốn được hưởng một nhà nữa. Do đó cơ quan chức năng không thể chuyển tên QSD cho chị em tôi. Như vậy anh tôi đã "lật kèo" nội dung biên bản phân chia trên. Trong trường hợp này tôi có thể yêu cầu Tòa án nhập chung ngôi nhà trước đây của bố mẹ mà anh tôi đang đứng tên QSD để chia theo pháp luật được không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Trường hợp anh hỏi giống tuyệt đối với một vụ án mà văn phòng chúng tôi đang thụ lý. Điểm khác biệt là người mẹ đã mất, và người “lật kèo” không thừa nhận chữ ký trong tờ Văn bản phân chia tài sản của bố mẹ. Vụ án này phiên tòa sơ thẩm xử cho người lật kèo thắng, sau đó các đương sự bên “thua” có mời chúng tôi. Án phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và tới nay vẫn chưa xử lại sơ thẩm lần 2, dù đã 5 năm trôi qua.
Nói như vậy để thấy việc tranh chấp, kiện tụng nhiều khi rất nhiêu khê, kéo dài. Dù thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản. Hiện nay, các đương sự, dù là anh em ruột, đã “không thèm” nhìn nhau. Thật đáng buồn cho cảnh nhân tình thế thái !
Trong vụ việc của gia đình anh, vì là tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế. Cho nên thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án.
Vấn đề mấu chốt ở đây là giá trị pháp lý của tờ “Văn bản phân chia tài sản của bố mẹ” mà anh đề cập. Qua thông tin anh nêu, có thể thấy khi lập văn bản, mọi người đều đã hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc ai. Như vậy, về mặt ý chí (của từng người) và hình thức của tờ văn bản không có gì phải tranh cãi. Người anh của anh không thể “nói xuôi, nói ngược” về tờ văn bản ấy.
Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nội dung của tờ văn bản. Tại thời điểm bố anh qua đời, tài sản của bố anh chỉ có một nửa – tức là 1,5 căn nhà (nói một cách đơn giản). Và đây chính là di sản thừa kế mà các con (ba anh em) và người vợ (mẹ anh) được hưởng theo lối “chia đều mỗi người một phần”. ( Gọi là chia di sản theo “pháp luật” – do bố anh không để lại di chúc).
Nhưng mẹ anh, vì sự hy sinh cao cả (có thể nói như vậy), đã chẳng màng đến phần của mình là lại tự nguyện “chia” luôn phần 1,5 căn nhà của mình. Sự tự nguyện này về nguyên tắc thì không trái pháp luật, cho nên được pháp luật công nhận (có giá trị pháp lý).
Và cũng chính tờ Văn bản đó có giá trị, nên người anh của anh mới thì làm giấy tờ, sang tên một căn nhà sang cho mình. Cho nên, nay người anh “lật kèo”, thì phải chăng chính mình đã bác bỏ giá trị của tờ Văn bản, mà mình là một bên tham gia và nhờ đó mới có được căn nhà như hiện nay.
Song về mặt lý luận, vẫn có thể có người có quan điểm và sự phân tích “cao cơ” hơn, theo hướng đề nghị hủy bỏ tờ Văn bản vì tại thời điểm lập văn bản, mẹ anh không thể “chia” mà chỉ có thể “cho tặng” phần tài sản của mình.
Và cũng có thể có những cách đánh giá, quan điểm khác với những điều tôi phân tích ở trên. Đó chính là cái “hay” của pháp luật vậy.
Như vậy và tóm lại, nếu vẫn không thể thỏa thuận được với nhau, tôi nghĩ anh và chị anh và cả mẹ anh nên kiện ông anh ra Tòa. Yêu cầu ông anh phải thực hiện những điều đã ghi nhận trong Văn bản thỏa thuận trước đây. Trong quá trình giải quyết ở Tòa án, tình tiết của vụ án sẽ có thể sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau, tùy theo quan điểm và ý kiến của các bên.
Tôi khuyên anh nên nhờ luật sư hỗ trợ khi kiện ra Tòa. Chúc anh mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82