Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hợp đồng nguyên tắc có thể là mua bán hàng hóa có được không?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 13:17 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Hợp đồng nguyên tắc có thể là mua bán hàng hóa có được không? Công ty tôi là một doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nước uống cho nhiều khách hàng là công ty, khách sạn, nhà hàng …. Thường khi bán hàng, hai bên ký “Hợp đồng mua bán hàng hóa”. Nhưng mới đây có một khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài, có đề nghị sửa tiêu đề hợp đồng thành “Hợp đồng nguyên tắc”. (Xin xem hợp đồng gửi kèm). Vậy xin hỏi quý luật sư việc sửa đổi như vậy có được không? Có gí bất lợi cho chúng tôi (bên bán) hay không? Xin chân thành cám ơn
Tôi đã xem hợp đồng do bạn gửi đến. Đề nghị từ phía khách hàng của công ty bạn tuy nhỏ, nhưng theo tôi công ty không nên chấp nhận, vì sẽ có thể gây phiền phức, bất lợi cho cả hai bên trong quá trình thực hiện hợp đồng về sau.
Đơn giản là vì về bản chất đây là một giao dịch/hợp đồng mua bán hàng hóa thật sự. Trong hợp đồng ghi rõ “bên mua”, “bên bán”, giá cả, thời gian, cách thức giao nhận hàng hóa, cho đến việc đặt hàng, thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên (mà theo nhận xét của tôi là khá rõ ràng, chặt chẽ). Do vậy, tiêu đề củaa hợp đồng là “Hợp đồng mua bán hàng hóa” là hợp lý và chính xác, đúng luật.
Còn nếu mình đổi tên thành “hợp đồng nguyên tắc", thì bản thân từ “nguyên tắc” vốn có ý nghĩa mang tính chung chung, không xác định cụ thể đó là nội dung gì? Để rõ hơn về ý định hay quan điểm của khách hàng, tôi nghĩ công ty bạn có thể yêu cầu phía khách hàng giải thích rõ là căn cứ vào đâu, quy định nào để nói đây là hợp đồng nguyên tắc? hay vì sao phải sửa thành “hợp đồng nguyên tắc”? Trong khi giả sử giữa hai bên có tranh chấp về sau, thì mối quan hệ pháp lý mà tòa án giải quyết là quan hệ mua bán hàng hóa chứ không phải là “nguyên tắc”.
Qua thực tiễn công việc, tôi cũng đã từng gặp khá nhiều trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa, hay đại lý …, nhưng lại ghi là “hợp đồng nguyên tắc”, và nói chung tôi đều tư vấn theo hướng ghi rõ là “hợp đồn mua bán hàng hoa”.
Cũng cần nói thêm là những điều tôi trao đổi ở trên không có nghĩa là các bên không thể hay không có quyền ký một “hợp đồng nguyên tắc” về một vấn đề hay giao dịch nào đó. Tuy nhiên như đã nói, “nguyên tắc” là để chỉ sự khái quát, chung chung, định hướng, mang tính nguyên tắc … Còn khi thực hiện một giao dịch, hợp đồng cụ thể, thì tốt nhất và hợp lý nhất là phải ghi tên đúng bản chất của sự việc. Chẳng hạn mua bán nhà thì ghi là “hợp đồng mua bán nhà”, đặt cọc mua nhà thì ghi là “hợp đồng đặt cọc”, cho thuê ô tô thì ghi là “hợp đồng cho thuê xe ô tô”… vv.
Điều cuối cùng mà tôi muốn nói, là thực ra tiêu đề của hợp đồng tuy cũng quan trọng, nhưng nội dung hợp đồng vẫn có ý nghĩa và quan trọng hơn hẳn. Và trong nhiều trường hợp nội dung mang ý nghĩa quyết định chứ không phải là tiêu đề hợp đồng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82