Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hợp đồng dân sự và giao dịch dân sự khi nào có giá trị pháp lý?

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/04/2018 19:39 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Hợp đồng dân sự và giao dịch dân sự khi nào có giá trị pháp lý? Giao dịch dân sự có hiệu lực khi mục đích và nội dung không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
Một hợp đồng dân sự hoàn chỉnh phải đáp ứng đúng và đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định của pháp luật, có hình thức và nội dung.
Điều 385 BLDS năm 2015 quy định: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự”.
Về nội dung
Hợp đồng dân sự phải đáp ứng điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Nội dung của hợp đồng là cam kết, thỏa thuận giữa các bên, thể hiện quyền và nghĩa vụ giữa các bên, các chế tài được áp dụng nếu một bên vi phạm hợp đồng.
"Nếu một bên cam kết thực hiện công việc nhất định cho bên còn lại và nhận tiền nhưng không thực hiện thì có thể đó là hành vi vi phạm nghĩa vụ trong thực hiện hợp đồng dân sự".
Trong trường hợp này, bên bị vi phạm có thể khởi kiện để yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng, bồi thường thiệt hại (nếu có). Nếu nghi ngờ có hành vi lừa đảo, người tham gia hợp đồng dân sự cần căn cứ nhiều yếu tố để xác định. Trong số này có việc người thực hiện hành vi lừa đảo phải bằng “thủ đoạn gian dối” để chiếm đoạt tài sản của người khác và thực hiện trước khi có việc giao tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản.
Theo quy định tại điều 116 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Bộ luật Dân sự quy định, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện:
1. Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;
2. Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;
3. Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.
Theo Bộ luật Dân sự, tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận về những nội dung sau đây:
1. Đối tượng của hợp đồng là tài sản phải giao, công việc phải làm hoặc không được làm
2. Số lượng, chất lượng
3. Giá, phương thức thanh toán
4. Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng
5. Quyền, nghĩa vụ của các bên
6. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng
7. Phạt vi phạm hợp đồng
8. Các nội dung khác.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82