Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giết người có thể giải quyết nội bộ với phía bị hại mà không bị xét xử không?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 21:05 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Giết người có thể giải quyết nội bộ với phía bị hại mà không bị xét xử không? Tôi xin hỏi trong 1 vụ án mang tính chất hình sự : khi nào thì vụ án ấy không đưa ra tòa xét xử? Nếu gia đình người bị hại họ không có ý kiến cũng như không mong muốn đưa ra tòa mà họ chỉ mong muốn giải quyết nội bộ giữa 2 bên thì bên công an có trách nhiệm đưa ra tòa không ạ ? Với trường hợp gia đình bị hại chỉ cần bồi thường bằng tiền thì công an có cần vào cuộc không ạ ? Nếu vẫn đưa ra tòa xử thì em có nên mời luật sư bào chữa cho người nhà mình không ạ? Em chân thành mong muốn được luật sư giải đáp
Nói tới vụ án hình sự, tức là nói tới việc Cơ quan tiến hành tố tụng (của Nhà nước, gồm công an, Viện kiểm sát và Tòa án) điều tra và đưa ra truy tố một/hoặc nhiều người có “hành vi nguy hiểm cho xã hội” ( hành vi như vậy gọi là “tội phạm”).
Các hành vi bị xem là “gây nguy hiểm cho xã hội” khi làm ảnh hưởng, gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, tài sản của người khác ( tương ứng với các tội cố ý gây thương tích, giết người, vu khống, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ..), hoặc đến an toàn, an ninh xã hội…(tương ứng với các tội như mua bán trẻ em, môi giới mại dâm, mua bán chất ma túy …)…vv.
Thông thường, trong vụ án hình sự, người bị đưa ra truy tố gọi là “bị cáo”, còn phía bên bị xâm hại về quyền lợi gọi là “bị hại”. Về nguyên tắc, bị cáo ngoài việc bị trừng phạt (kết tội) – xét về mặt trách nhiệm hình sự, còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại – xét về mặt trách nhiệm dân sự.
Ví dụ: Bị cáo A đã có hành vi đánh anh B gãy chân và bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích. Tòa án đã tuyên phạt A 3 năm tù và còn buộc A phải bồi thường tiền khám chữa bệnh cho anh B 10 triệu đồng. Trong trường hợp này, số tiền 10 triệu đồng chính là tiền “trách nhiệm dân sự”.
Về nguyên tắc, nói chung “trách nhiệm hình sự” và “trách nhiệm dân sự” không liên quan với nhau. Tức là cho dù (theo ví dụ trên) anh B đã nhận tiền bồi thường và thậm chí có đơn bãi nại cho anh A (tức là xin cơ quan tiến hành tố tụng không truy tố xét xử anh A) thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không chấp nhận mà vẫn đưa anh A ra xét xử. Vì xử ở đây là xử “hành vi phạm tội” (tức là chuyện hình sự) chứ không phải là xử chuyện bồi thường thiệt hại (là chuyện dân sự).
Tuy nhiên, theo qui định tại Bộ luật tố tụng hình sự, vẫn có một số tội danh mà luật qui định chỉ đưa ra truy tố, xét xử theo yêu cầu của bị hại. Tức là nếu người bị hại có yêu cầu thì Tòa mới xử, còn bị hại không yêu cầu/ hoặc đã yêu cầu nhưng nay muốn bãi nại, muốn rút yêu cầu – như trường hợp bạn nêu – thì Tòa án (hoặc công an, Viện kiểm sát – tùy theo vụ án đang ở giai đoạn nào) sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án, không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có “hành vi nguy hiểm” nữa.
Cụ thể đó là trường hợp các tội sau đây (quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự):
Tuy nhiên Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định: “Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Tuy nhiên, nếu có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án”.
Đối chiếu với các qui định nêu trên, có thể nói tóm gọn thế này: nếu người nhà của bạn phạm vào một trong các tội nêu trên – thì bạn và gia đình nên chủ động liên hệ với phía bị hại để xin lỗi, bồi thường và xin họ làm đơn bãi nại cho mình. Nếu thực sự tỏ ra ăn năn, hối hận và bồi thường thỏa đáng thì khả năng thành công là khá cao ( có thể nhờ người giỏi ăn nói đi giúp).
Còn việc có nên mời luật sư hay không (trường hợp tòa vẫn xét xử) thì theo tôi là nên, rất nên. 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82