Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giành quyền nuôi hai con trong điều kiện lương và thu nhập thấp khi ly hôn?

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 15:28 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Giành quyền nuôi hai con trong điều kiện lương và thu nhập thấp khi ly hôn? Xin chào các luật sư, cho em hỏi: Em kết hôn năm 2007 và đã có 2 cháu, cháu lớn 3,5 tuổi, cháu thứ hai được 2 tuổi. Vì chồng em có người đàn bà khác và họ đã có với nhau con riêng . Chồng em là người đang không có việc làm, lại hay chơi cờ bạc, đã một năm nay không đưa tiền em nuôi con. Và đã từng bị tạm giam 3 ngày vì tội đánh nhau tập thể và đến giờ vẫn phải có giấy triệu tập của công an. Em làm ở công ty may lương tháng cũng được tạm 3-3,5 triệu đồng. Vậy giờ vợ chồng em ly hôn mà em muốn nuôi 2 đứa con thì liệu tòa có giải quyết như em mong muốn không ? Em xin chân thành cám ơn
Bạn đã kết hôn với một người có thể nói là không tốt, thiếu trách nhiệm với vợ con và chính bản thân mình. Với một người như vậy, ly hôn cũng có thể xem là một giải pháp tốt.
Theo qui định tại Luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc và nuôi dạy con cái – kể cả khi đã ly hôn. Do vậy, bạn không nên tự mình làm “mất đi” nghĩa vụ của chồng bạn đối với các con. Chưa kể cần phải “ràng buộc” nghĩa vụ nuôi con vì chính quyền lợi của các con (chứ không phải của bạn). Cụ thể, khi ly hôn, bạn vẫn nên yêu cầu người chồng hàng tháng phải cấp dưỡng nuôi con một số tiền cụ thể là bao nhiêu (ví dụ là 3 triệu đồng/tháng). Điều này cần được ghi rõ trong bản án ly hôn, mực đen giấy trắng rõ ràng. Cho dù trước mắt người chồng có thể không có khả năng, không thực hiện việc cấp dưỡng, thì sau này cũng có cơ sở để bạn đòi quyền lợi cho các con ( dù biết rằng hy vọng là mong manh).
Về việc muốn nuôi cả hai con, bạn đã thể hiện tình thương và trách nhiệm của mình. Tôi thực sự rất thông cảm và chia sẻ (về mặt tinh thần thôi) với bạn. Qua những thông tin bạn nêu trong thư, khả năng bạn được tòa chấp nhận cho nuôi con là cao. (Vì với một ông bố không có nghề nghiệp, thu nhập, tư cách lại không tốt – thì lấy gì mà nuôi con ?). Về nguyên tắc, việc giao con cho ai nuôi phải hướng tới tương lai tốt đẹp cho các con ( bạn có thể xem thêm về vấn đề này tại các câu hỏi – đáp khác trong mục này).
Mức lương 3,5 triệu đồng/tháng ở thời điểm tháng 4-2012 hiện nay là thấp, lại phải nuôi hai con nhỏ thực sự sẽ rất khó khăn, không đủ. Theo tôi nghĩ, bạn cũng cần trao đổi với cha mẹ bạn, hoặc cả cha mẹ bên chồng, để tìm sự đồng cảm và hỗ trợ trong việc nuôi con về sau. Nếu ông bà ngoại thương các cháu, có văn bản cam kết hỗ trợ/tạo điều kiện cho bạn về sau, thì cũng là một “điểm cộng” về phía bạn trong việc “giành” quyền nuôi con.
Tôi cũng không rõ là hai vợ chồng bạn có tài sản gì chung hay không ? Chỗ ở sau khi ly hôn là thế nào ? …vv. Đây là những vấn đề thực tế cần phải suy nghĩ và có hướng giải quyết trong quá trình ly hôn. Chúc bạn mọi việc thuận lợi, tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82