Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giành lại quyền nuôi con khi một bên cố tình giữ con không cho gặp thì làm sao?

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 15:35 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Giành lại quyền nuôi con khi một bên cố tình giữ con không cho gặp thì làm sao? Xin chào văn phòng luật sư Ecolaw. Tôi tên là H., gia đình tôi đã ly hôn cách nay 2,5 năm. Quyết định ly hôn nêu tôi được nuôi một đứa, bà xã tôi tôi nuôi một đứa. Nhưng trước đó bà đã tự bắt hai đứa đưa đi Kontum sinh sống trước đó hai năm. Nên tôi khó có thể bắt một đứa như bản án ly hôn. Nên sau đó bà có làm Đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con luôn vì lý do tôi không đến lấy đứa con được giao. Vì tôi không có chứng cứ rõ ràng nên tòa đã cho bà nuôi hai đứa luôn. Sau này tôi biết được chỗ ở của bà nên tôi có đến nhà xin cho gặp con nhưng bà không cho vô nhà cũng như không cho gặp và bà đã ngăn cấm tôi không cho gặp, liên lạc với con bằng mọi cách. Yêu cầu trường học không cho tôi gặp con ở trường, cấm con không được gặp bà, đọc thư ba. Nếu mà không làm đúng sẽ bị đánh chết, thầy giáo đã nói lại cho tôi biết.Tôi phải làm sao để có thể tốt hơn được đây? Xin luật sư bỏ chút thời gian tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều!
Chỉ trong vòng một ngày, chúng tôi nhận được hai câu hỏi về hai trường hợp nêu trên. Hàng tuần, Ecolaw đều nhận được những câu hỏi về quyền nuôi con, về ly hôn. Vì năng lực có hạn, nên rất tiếc chúng tôi không thể nào tổng kết và trả lời hết được.
Trong phần trả lời này, chúng tôi cùng lúc trả lời cho cả hai anh chị, vì cũng có những nét tương đồng. Đó là cả hai đều đã được/từng được bản án công nhận quyền nuôi con. Nhưng kết quả là hiện nay con không còn ở với mình nữa. Và bản thân đều muốn được nuôi con.
Ở trường hợp của anh H., thẳng thắn mà nói thì tôi thấy anh đã không thực sự quyết tâm trong việc giành quyền nuôi con trong giai đoạn đầu. Có thể là do có những lý do khách quan khi đó như anh đã nêu. Nhưng lẽ ra, ngay sau khi có bản án tuyên anh được quyền nuôi một cháu, anh phải đi tìm, liên hệ với người vợ cũ. Thậm chí phải làm đơn khiếu nại. Nhưng anh đã không làm điều đó.
Chính vì vậy, với tình cảnh hiện nay, theo tôi khả năng anh giành lại quyền nuôi một cháu là rất khó. ( Tôi cũng hơi thắc mắc là thời gian qua anh có thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định thay đổi người nuôi con hay không? Nếu anh không/chưa thực hiện, thì đây là là một “bằng chứng” thể hiện anh không làm hết trách nhiệm với con mình. Lại càng khó hơn trong việc “giành” quyền nuôi con).
Tuy nhiên, thực tình mà nói thì tôi thấy việc vợ cũ của anh “tự nguyện” nhận ôm nuôi cả hai cháu theo tôi cũng là tốt. Vì các cháu đều còn nhỏ. Cho nên sống có chị có em, sống cùng với mẹ cũng là điều diễm phúc trong đời. Không có gì phải đến nỗi quá lo lắng. Người Việt mình vẫn có câu “mô côi cha ăn cơm với cá, mồ côi má lót lá mà nằm” – thể hiện việc người mẹ luôn chăm sóc con cái tốt hơn người cha.
Dù vậy, việc người vợ cũ của anh “ngăn sông cấm chợ”, không cho anh được thăm con, gửi thư cho con. Lại cấm con không được gặp, liên hệ với ba … là hoàn toàn sai và cũng không tốt cho các cháu. Vì các cháu, và cả anh, đều có quyền và theo bản năng tất yếu là thương yêu nhau, là tình cảm cha con. Điều đó không ai có quyền ngăn cả và được pháp luật bảo vệ.
Vậy nên, theo tôi anh nên trực tiếp liên hệ và trao đổi với vợ cũ của anh về vấn đề này. ( Qua thông tin anh kể, thì có lẽ, không hiểu vì lý do gì, người vợ cũ của anh vẫn còn “hận” anh nhiều lắm. Nên mới có kiểu ứng xử như vậy). Nếu vẫn không kết quả, anh có thể cứ tới thăm, nếu bị ngăn cản thì làm đơn khiếu nại, thậm chí kiện ra Tòa án yêu cầu được thực hiện quyền thăm nom con.
Nhưng bất luận thế nào, tôi nghĩ có lẽ anh cũng không nên quá cứng nhắc hoặc tạo ra những căng thẳng, xung đột không cần thiết với vợ cũ của anh. Tôi nghĩ anh có thể nhờ người lớn, chẳng hạn là má vợ cũ của anh, cô chú hai bên có lời khuyên giải …vv – biết đâu lại có kết quả tốt.
Cũng cần nói thêm là mối quan hệ cha con giữa anh và cả hai cháu là mối quan hệ không những đơn thuần là tình cảm mà còn là pháp lý, bất di bất dịch. Do vậy, nếu anh thực sự thương yêu con mình, thì nên nghĩ và thương cả hai cháu. Anh có thể có rất nhiều giải pháp, cách thức để thể hiện tình thương và trách nhiệm của mình. Con anh chắc chắn sẽ hiểu, dù có thể không phải là lúc này, bây giờ - về tình thương của ba dành cho các cháu. Không nhất thiết là phải thắng – thua trong trận chiến pháp lý giành quyền nuôi con.
Về trường hợp của chị M., câu chuyện của chị làm chúng tôi cảm thấy xúc động và chia sẻ.
Theo thông tin trong thư của chị, thì Tòa án đã giao quyền nuôi con cho chị. Bản án đó vẫn đang còn hiệu lực pháp luật. Như vậy, về mặt pháp lý chính chị là người có quyền nuôi con.
Ở đây, có lẽ cũng không cần thiết phải phân tích đúng sai về mặt pháp lý đối với hành động “giữ luôn” con của người chồng đã ly hôn trước đây. Với thực tế hiện nay, rõ ràng việc cháu về sống với mẹ là hợp tình hợp lý hơn. Vì nói gì thì nói, con cái sống với cha mẹ là tốt nhất (tất nhiên là cha mẹ phải đúng nghĩa là cha mẹ, có tình thương và trách nhiệm với con cái).
Tôi nghĩ rằng chị không nhất thiết phải “quì lạy” gì mẹ chồng cũ nữa. Chị nên gửi “Đơn đề nghị giải quyết”, nêu nguyện vọng được nhận nuôi con, kèm bản án ly hôn trước đây gửi tới UBND xã/phường nơi con chị đang sống. Cấp chính quyền sẽ mời các bên lên hòa giải, động viên mẹ chồng cũ giao con về cho chị. Nếu vẫn không được thì vụ việc có thể sẽ đưa tới Tòa án. Tôi nghĩ và tin rằng chị sẽ giành lại được quyền nuôi con.
Để hiệu quả hơn, tôi khuyên chị nên nhờ tới sự giúp đỡ, hướng dẫn của một luật sư gần nơi chị sinh sống. Vì nói gì thì nói, đây là một vụ việc mang tính chất pháp lý, không thể chỉ làm theo cảm tính.
Chúc chị mọi việc thuận lợi và tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82