Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giải quyết việc nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/10/2017 10:59 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Giải quyết việc nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Giải quyết việc nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn. Em lấy chồng khi chưa 18 tuổi vì lỡ mang bầu và em kết hôn nhưng không làm giấy vì chưa đủ tuổi. Em sinh con, chồng em đi làm thu nhập 1 tháng gần 10tr nhưng việc lại không ổn định, em thì ở nhà nội trợ.
Hiện tại bé năm nay được 3t nhưng bọn em vẫn chưa có giấy tờ gì liên quan đến nhau hết. Hiện tại, bọn em không muốn sống cùng nhau nữa, nhưng em lại không thể dẫn con theo vì em không có nhà riêng, em muốn gửi con lại cho gia đình chồng. Theo Luật sư nếu em gửi con lại và đi làm, em vẫn chu cấp tiền ăn uống của bé. Sau này khi em có điều kiện rồi, em có thể dẫn bé đi hay không ạ? Và nếu dẫn đi được nhưng gia đình bên chồng không đồng ý thì em nên làm như thế nào ạ?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Thái Thị Kim Ngân hỏi, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất việc các bạn sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn thì chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
Trường hợp các bạn không muốn tiếp tục duy trì cuộc sống như hiện tại nữa thì cả hai đếu có quyền yêu cầu tòa án không công nhận cuộc hôn nhân này. Bởi theo quy định tại Điều 14, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.
2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn".
Mặc dù các bạn không đăng ký kết hôn nhưng các bạn vẫn phải có nghĩa vụ chung đối với con của các bạn đây là quy định tại Điều 15, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".

Tuy các bạn chưa có đăng ký kết hôn nhưng đã có một con chung 3 tuổi thì khi giải quyết sự việc tòa án sẽ căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết việc nuôi con. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng trực tiếp.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Với thông tin bạn cung cấp thì hiện tại điều kiện nuôi con của bạn là khó khăn, nên hai bạn có thể thỏa thuận để cháu bé ở với cha. Sau này nếu bạn có đủ điều kiện nuôi cháu bé và muốn là người trực tiếp được nuôi cháu thì các bạn có thể thỏa thuận lại hoặc không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi cho trường hợp của bạn Thái Thị Kim Ngân về "Giải quyết việc nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn", nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được luật sư tư vấn, giúp đỡ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82