Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giành quyền nuôi con khi ra nước ngoài làm việc có được không?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 12:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Giành quyền nuôi con khi ra nước ngoài làm việc có được không? Vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn, có tranh chấp về quyền nuôi con. Tôi dự định sau khi ly hôn xong sẽ đi xuất khẩu lao động vì thời điểm đó con tôi đã đủ cứng cáp (hơn 4 tuổi) nhưng lại lo lắng việc này có ảnh hưởng đến quyền nuôi con hay không?
Quyền nuôi con là một trong những quan tâm hàng đầu của vợ chồng khi ly hôn.
Về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
“Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".
Con của bạn 4 tuổi nên về nguyên tắc nếu vợ chồng không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì bên nào chứng minh điều kiện nuôi con tốt hơn thì sẽ được tòa án giao con.
Các điều kiện nuôi con sẽ dựa vào các yếu tố:
- Điều kiện về vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con. Điều này dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
- Các yếu tố về tinh thần: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.
Nếu bạn có dự định đi xuất khẩu lao động sau ly hôn thì điều kiện về thời gian chăm sóc con sẽ là một yếu tố bất lợi cho bạn. Khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ tương đối thấp vì không đủ điều kiện về thời gian để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82