Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ghi cảnh bắt quả tang chồng ngoại tình có vi phạm pháp luật không

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 14:55 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Ghi cảnh bắt quả tang chồng ngoại tình có vi phạm pháp luật không? Chồng của chị gái tôi thường xuyên hẹn hò với nhân tình ở khách sạn. Gia đình định tổ chức bắt quả tang, nhưng nếu không có biện pháp mạnh thì "hiện trường tình ái" bị xóa dấu vết. Gia đình tôi phải làm gì để vừa bắt quả tang, vừa có được chứng cứ mà không vi phạm pháp luật.
Chứng cứ ngoại tình được hiểu là tài liệu, bằng chứng liên quan đến quan hệ bất chính ngoài hôn nhân như: Nội dung tin nhắn, thư từ chứng minh sự liên lạc giữa hai người, hình ảnh “thân mật”.... Việc thu thập, sử dụng “chứng cứ ngoại tình” thông thường để làm chứng cứ pháp lý cho hai trường hợp sau:
Thứ nhất, làm căn cứ để yêu cầu Tòa án cho ly hôn:
 “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Mối quan hệ “ngoài luồng” của anh rể bạn với cô gái khác đã làm cho tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, tình cảm vợ chồng không còn nguyên vẹn, làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu tiếp tục duy trì cuộc sống như vậy sẽ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho gia đình hay các bên liên quan. Do vậy, các chứng cứ pháp lý nêu trên sẽ góp phần thuyết phục Tòa án xem xét và quyết định cho vợ chồng ly hôn.
Thứ hai, làm căn cứ để xử lý vi phạm pháp luật:
 Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Mức xử phạt như vậy là khá nhẹ, thiếu tính răn đe, giáo dục. Tuy nhiên việc bị xử lý vi phạm hành chính là một trong các căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 18 2 Bộ Luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 về vi phạm chế độ hôn nhân.
Như vậy, việc lập biên bản, ghi âm, ghi hình hiện trường nhằm phục vụ cho một trong hai mục đích nêu trên là không vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, nếu bạn và người nhà có ý thức làm ra, lưu hành phát tán hình ảnh, clip cho nhiều người xem với mục đích bôi xấu, hạ uy tín của người chồng và cô bạn gái thì có thể phạm vào tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự hoặc “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được quy định tại Điều 326.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82