Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Được xóa án tích có coi như chưa từng phạm tội không

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 14:01 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Được xóa án tích có coi như chưa từng phạm tội không? Phiếu lý lịch tư pháp số 2 vẫn ghi việc bị kết án với người từng phạm tội dù đã được xóa án tích thì có ảnh hưởng gì đến lý lịch tư pháp không?
Điều 69 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.
Lý lịch tư pháp của người từng bị tòa kết án (dù đã hoặc chưa xóa án) được pháp luật quy định như sau:
Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp nêu rõ, lý lịch tư pháp được hiểu là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của toà án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị toà án tuyên bố phá sản.
Bộ luật này cũng quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 và 2. Theo đó, phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã và đang thường trú tại Việt Nam… khi có đơn yêu cầu. Ở phiếu này, tình trạng án tích được ghi như sau:
a) Người không bị kết án được ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;
b) Với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.
c) Người được đặc xá và thông tin về việc đặc xá đã cập nhật vào Lý lịch tư pháp sẽ ghi “không có án tích”.
Với Phiếu lý lịch số 2 (cấp cho cơ quan tố tụng để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử), tình trạng án tích được ghi như sau:
a) Người không bị kết án ghi là “không có án tích”;
b) Người đã bị kết án sẽ ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích và án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, toà đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.
Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.
Như vậy, phiếu lý lịch tư pháp số 1 ghi nhận bạn “không có án tích” còn phiếu số 2 vẫn thể hiện bạn là người từng bị kết án (dù bạn đã được xoá án). Tuy nhiên, phiếu số 2 chỉ là tài liệu lưu hành trong các cơ quan tố tụng chứ không cấp cho đương sự hay các cơ quan ngoài tố tụng. Do vậy, sẽ không gây ảnh hưởng đối với người được cấp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82