Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Được miễn đóng phí dịch vụ chung cư mà chủ đầu tư vẫn bắt phải đóng?

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 13:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Được miễn đóng phí dịch vụ chung cư mà chủ đầu tư vẫn bắt phải đóng? Tuần vừa qua, sau một năm ở, tôi bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu đóng phí dịch vụ và căn cứ đưa ra là bản phụ lục hợp đồng giữa chủ đầu tư và công ty bất động sản (nơi tôi mua căn hộ) rằng công ty này "từ chối thụ hưởng quyền miễn phí dịch vụ 10 năm" với căn hộ của tôi. Xin các bạn tư vấn, tôi phải làm gì trong trường hợp này? Có phải là hình thức "bẫy" người mua không? Nếu sau này họ trưng ra các bản phụ lục khác ký với nhau mà tôi không hay biết, chẳng nhẽ tôi vẫn phải thực hiện? Tôi có nên đâm đơn kiện không?
Theo quy định tại Bộ luật Dân sự về hợp đồng thì một nguyên tắc quan trọng khi giao kết hợp đồng là các bên phải “Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng”. Sự trung thực, ngay thẳng bao gồm cả việc thông tin đầy đủ cho bên kia biết các hạn chế liên quan đến đối tượng giao dịch (tài sản, dịch vụ). Việc không cung cấp (cố ý hoặc vô ý) thì có thể dẫn đến bên kia hiểu sai lệch về đối tượng mà ký kết hợp đồng. Trường hợp một bên không được cung cấp đây đủ thông tin thì dù họ có tự nguyện giao kết hợp đồng thì hợp đồng đó cũng có thể bị xác định vô hiệu, nếu có tranh chấp.
Về phí dịch vụ chung cư, nếu trong hợp đồng không thể hiện phí dịch vụ chung cư nhưng bạn có các tài liệu chứng minh được rằng khi giao kết hợp đồng, chủ đầu tư công bố với người mua nhà là được miễn phí trong 10 năm đầu thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đúng chính sách họ đã công bố.
Việc chủ đầu tư đưa ra bản phụ lục với một đối tác thứ 3 mà không có bạn tham gia thì về nguyên tắc phụ lục này không có giá trị ràng buộc đối với bạn.
Hơn nữa, chỉ người có quyền thụ hưởng quyền miễn phí dịch vụ thì mới có quyền từ chối. Chủ thể khác nếu không được người có quyền ủy quyền thì họ không có quyền từ chối thụ hưởng thay người có quyền.
Để bảo vệ quyền lợi của mình, trước hết bạn cần thu thập các tài liệu chứng minh chủ đầu tư đã công bố chính sách miễn phí dịch vụ trong 10 năm đầu cho người mua nhà. Sau khi có các tài liệu này, bạn cần làm việc với Ban quản lý nhà chung cư (có đại diện cư dân và đại diện chủ đầu tư tham gia). Bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các tài liệu có liên quan đến nộp phí dịch vụ chung cư và yêu cầu họ giải trình đối với yêu cầu của họ.
Trường hợp thương lượng không đạt kết quả, bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82