Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đưa tiền để xin việc nhưng không được phải làm gì để giải quyết?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 19:50 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đưa tiền để xin việc nhưng không được phải làm gì để giải quyết? Năm 2011 vợ tôi có nhờ một người quen biết " xin việc ' ( người họ hàng bên vợ tôi). Chị này nói có thể xin việc vào Tổng cục dạy nghề với chi phí 10.000USD. Vì là quen biết và họ hàng nên vợ tôi đã đưa tiền (10.000 USD) để chị này xin việc. Và chị này có viết cho vợ tôi một tờ giấy viết tay, " Giấy giao việc " với nội dung : chị này nhận 10.000 USD của vợ tôi để thực hiện nội dung công việc giữa 2 bên. Trong thời gian 1 tháng, nếu chị ấy không thực hiện được công việc sẽ hoàn lại số tiền đã nhận. Nhưng sự việc kéo dài đến nay đã gần 1 năm mà không có tiến triển gì. Hiện gia đình tôi đến nói chuyện về việc lấy lại số tiền, chị này đã nhiều lần hứa sẽ trả lại số tiền nhưng đó chỉ là lời hứa, nhiều lần thất hứa. Vậy trong trường hợp này, chúng tôi cần phải làm gì để giải quyết vấn đề ? Chúng tôi định viết đơn tố cáo gửi tới UBND Phường nơi chị ta đang cư trú. Xin chân thành cảm ơn !
Trường hợp anh hỏi có dấu hiệu hình sự khá rõ. Cụ thể “người chị” mà vợ anh đã giao tiền có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tại Điều 174 Bộ luật hình sự qui định “người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng” thì bị xem là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ở đây, “người chị” không có chức vụ/khả năng để có thể đưa vợ anh vào làm tại Tổng cục dạy nghề mà vẫn hứa, rồi làm thành giấy ghi rõ một nội dung không thể/không có thật. Như vậy, rõ ràng người chị đã có dấu hiệu dùng “thủ đoạn gian dối” và qua đó/nhằm mục đích cầm trong tay một số tiền khá lớn là 10.000 USD từ vợ chồng anh. Sau đó, dù đã không thực hiện được lời hứa mà vẫn không chịu trả tiền, như vậy, hành vi “chiếm đoạt tài sản” đã hoàn tất. Hay nói cách khác, theo tôi, hành vi của người chị đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Với thực tế như vậy, anh cần làm Đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người chị nọ. Đơn gửi đến Cơ quan điều tra công an cấp quận/huyện – nơi người chị thường trú. Trong đơn, anh cũng cần ghi rõ yêu cầu người chị phải hoàn trả lại cho mình số tiền 10.000 USD. ( UBND phường là cơ quan hành chính, không có chức năng điều tra, giải quyết các vấn đề hình sự).
( Anh có thể tham khảo Đơn tố cáo trong mục “Mẫu văn bản” để áp dụng vào trường hợp của mình. Tuy nhiên cũng cần nói thêm là tốt nhất anh nên nhờ luật sư làm giúp đơn. Vì nếu đơn không "chuẩn", sự việc sẽ có thể chuyển thành hướng dân sự. Tức là cơ quan công an sẽ hướng dẫn anh nộp đơn kiện đòi nợ ra Tòa án. Mà nếu vậy thì sẽ rất lâu, phiền phức mà cũng không đúng bản chất sự việc. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp đương sự "thất bại" trong việc làm đơn tố cáo vì không đưa ra được những lập luận, chứng cứ ... một cách chặt chẽ, logic).
Tuy nhiên, với ưu tiên cần đòi lại số tiền trước tiên, anh có thể gửi bản dự thảo lá đơn tố cáo trước cho người chị này. Để bà ta đọc, tính toán thiệt hơn và biết đâu vì sợ vào tù mà sẽ lo chạy tiền để trả lại cho vợ chồng anh. Nếu vẫn không trả thì anh sẽ chính thức gửi Đơn tố cáo.
Chúc vợ chồng anh mọi việc tốt đẹp

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82