Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đưa con về thăm ông bà nhưng bị vợ cũ ngăn cản thì làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ ba - 17/04/2018 11:09 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đưa con về thăm ông bà nhưng bị vợ cũ ngăn cản thì làm thế nào? Sau khi ly hôn, con tôi ở với mẹ. Cuối tuần tôi thường đến đón cháu về chơi với ông bà nội. Tuy nhiên, gần đây vợ cũ không cho tôi chở con về thăm nội hay đi bất cứ đâu. Vậy xin hỏi tôi phải làm như thế nào được đưa con về thăm ông bà?
Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:
“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
Bên cạnh đó, Điều 83 Luật này còn quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.
Ngoài ra, Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 còn quy định người có hành vi “ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án).
Như vậy, theo quy định của pháp luật vừa trích dẫn ở trên, việc thăm nom, chăm sóc con vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Do đó, nếu bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án thì việc vợ bạn ngăn cản không cho bạn chăm sóc đón con đi chơi là vi phạm quy định của pháp luật.
Để bảo đảm quyền được thăm con của mình, bạn cần làm đơn gửi đến Chủ tịch UBND cấp xã nơi vợ bạn cư trú, kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi ngăn cản của vợ bạn (như tin nhắn trao đổi, lời làm chứng của những người chứng kiến sự việc...) để cơ quan này có các biện pháp xử lý và yêu cầu vợ bạn chấm dứt hành vi vi phạm.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82