Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đòi tiền con rể vay tiền của bố mẹ vợ nhưng không chịu trả

Đăng lúc: Thứ năm - 26/04/2018 15:55 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đòi tiền con rể vay tiền của bố mẹ vợ nhưng không chịu trả. Chồng tôi vay của bố mẹ tôi 500 triệu đồng suốt 7 năm nay chưa trả xu nào và có vẻ không có ý định trả. Vợ chồng tôi sống ly thân nhưng chưa ly hôn. Tôi thương bố mẹ và muốn giúp bố mẹ đòi lại số tiền nhưng không biết phải làm sao.
Điều  463 BLDS 2015 quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”. Do vậy, hợp đồng vay có thể thực hiện dưới dạng hợp đồng miệng hoặc hợp đồng bằng văn bản. 
Bộ luật dân sự 2015 quy định tiền vay phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.
Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn, pháp luật quy định:
Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.
Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.
Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn, pháp luật quy định: 
Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.
Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mẹ bạn có quyền khởi kiện vụ án đòi nợ tài sản tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Trước khi khởi kiện, mẹ bạn cần thu thập các tài liệu, chứng có (nếu có) về việc cho vay (như băng ghi âm, thư từ, lời xác nhận của nhân chứng...). Nếu các bên khi vay nợ không thỏa thuận thời hạn vay thì mẹ bạn cần phải thông báo cho chồng bạn một khoảng thời gian hợp lý trước khi khởi kiện (thông thường là 03 tháng).
Trường hợp mẹ bạn thắng kiện thì sau khi bản án có hiệu lực, mẹ bạn có quyền đề nghị cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, buộc người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ theo bản án. Nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì có thể bị cưỡng chế thi hành án (trừ vào thu nhập hàng tháng, phát mại tài sản...)

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82