Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đổi đất chưa làm thủ tục nay đã có chủ mới làm sao để cấp làm giấy chứng nhận?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 13:16 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đổi đất chưa làm thủ tục nay đã có chủ mới làm sao để cấp làm giấy chứng nhận? Năm 1990 mẹ tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là 300m2. Sau đó mẹ tôi đổi cho nhà hàng xóm ở bên cạnh mà không có tranh chấp gì.Sau này người hàng xóm đó lại bán cho một người khác. Bây giờ tôi xin hỏi mẹ tôi và người mua lại mảnh đât đó muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chính chủ có được không? và thủ tục như thế nào xin luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cám ơn
Đất đai là tài sản thuộc loại “có đăng ký”, tức là phải có giấy tờ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì mới được xem là hợp pháp, hợp lệ. Mọi giao dịch liên quan đến đất đai như mua bán, trao đổi, cho thuê, cho tặng … - đều phải thực hiện bằng văn bản (hợp đồng) theo mẫu và hợp đồng còn phải được công chứng, chứng thực thì mới có giá trị. Ngoài ra, nếu giao dịch làm thay đổi/chuyển dịch quyền sử dụng từ người này sang người khác, thì đều cần phải làm thủ tục sang tên ( nói một cách nôm na là người “chủ mới” phải làm thủ tục chuyển tên từ người cũ qua cho mình. Mà kết quả là hoặc được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) mới, hoặc tên của mình sẽ được ghi trong trang điều chỉnh, biến động – trên giấy chứng nhận.
Với qui định như vậy, có thể thấy tuy gia đình bạn đổi đất cho láng giềng, nhưng lại không/chưa thực hiện việc ký kết hợp đồng và các thủ tục như nêu trên rõ ràng là chưa đúng luật. Và do vậy chưa/không có giá trị pháp lý. Hay nói cách khác, nếu nói về lý, hiện nay xem như đất đang đứng tên ai thì vẫn của người đó. Dù thực tế không phải như vậy. ( Việc này nên rút kinh nghiệm chung cho mọi người).
Ngoài ra, tuy việc hoán đổi đất cho nhau là một giao dịch “bình thường”, luật pháp không cấm, nhưng trên thực tế lại ít gặp. Nên tôi cũng chưa bao giờ thấy thủ tục “hoán đổi đất” thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, mình hoàn toàn có thể và nên làm theo kiểu đơn giản và phổ biến là hai bên thực hiện việc mua bán (chuyển nhượng) đất cho nhau. Cụ thể, mẹ bạn sẽ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng lô đất đang đứng tên mình cho người đang ở hiện nay. Đồng thời, người chủ cũ lô đất mà gia đình bạn đang ở hiện nay làm thủ tục chuyển nhượng lô đất này sang cho mẹ bạn.
Vấn đề quan trọng là cả ba bên (gồm cả người chủ cũ) đều phải thống nhất, đồng thuận với nhau và cùng có trách nhiệm thực hiện. Vì nếu làm như vậy thì thật ra cũng có lợi cho tất cả các bên.
Lời khuyên của tôi: để chặt chẽ và tránh rủi ro, tốt nhất là các bên nên gặp nhau, cùng lập một Bản thỏa thuận về việc thực hiện các thủ tục nêu trên. Sẽ không phải là thừa nếu thuê luật sư hỗ trợ trong việc này. Chúc gia đình bạn mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82