Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Doanh nghiệp bãi bỏ mức lương tối thiểu do Chính phủ qui định được không?

Đăng lúc: Thứ hai - 14/05/2018 23:18 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Doanh nghiệp bãi bỏ mức lương tối thiểu do Chính phủ qui định được không? Em xin chào các luật sư. Làm ơn giúp em việc này nha! Em đang làm thông báo để bãi bỏ thông báo về việc áp dụng mức lương tối thiểu chung đã áp dụng từ tháng 5 tới theo ý của Ban giám đốc Nhưng em không biết phải dựa vào căn cứ gì. Theo em được biết thì mức lương của công ty em đảm bảo cao hơn theo quy định nên không cần áp dụng mức lương tối thiểu như Chính phủ quy định. Giúp em nhé! Em rất cảm ơn
Qua câu hỏi, tôi nghĩ rằng có lẽ bạn và cả Ban giám đốc công ty, đã chưa hiểu một cách đầy đủ và chính xác về ý nghĩa của "mức lương tối thiểu" cho Chính phủ quy định.
Tại Điều 91 BLLĐ (năm 2012) quy định như sau:
- Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường.
- Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.
-  Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.
Như vậy, cần hiểu rằng mức lương tối thiểu là MỨC LƯƠNG THẤP NHẤT mà NSDLĐ phải trả cho NLĐ. Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu, theo từng vùng, ngành khác nhau. (Phụ thuộc vào đặc điểm kinh tế - xã hội từng địa phương, từng ngành).
Nói khác đi, mức lương tối thiểu là QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ TIỀN LƯƠNG, tại một thời điểm nào đó, mà các doanh nghiệp dùng làm căn cứ để trả lương cho NLĐ. Trên nguyên tắc tiền lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu.
(Ghi chú: Bạn có thể tham khảo về Mức lương tối thiểu từng thời kỳ trong mục Văn bản pháp luật trên website này).
Do mức lương tối thiểu là quy định của Nhà nước, nên công ty bạn không có quyền bỏ hay không bỏ, mà chỉ đơn giản là thực hiện sao cho đúng quy định của pháp luật. Hay nói khác đi, công ty bạn không cần làm gì cả. Và cứ trả lương cho NLĐ sao cho phải luôn cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định là OK. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82