Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đòi nhà của con dâu khi mẹ chồng đã cho tiền mua nhà

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 13:18 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đòi nhà của con dâu khi mẹ chồng đã cho tiền mua nhà. Năm 1998, tôi mua cho vợ chồng con trai một ngôi nhà cấp 4 trị giá 125 triệu đồng. Tôi chỉ đưa tiền mặt và con trai tôi đứng ra làm giấy tờ mua bán. Vợ chồng con trai tôi đứng tên đồng sở hữu từ năm 1998 và cũng đóng thuế đất từ đó đến bây giờ. Hiện nay tôi làm ăn thua lỗ và cũng có chuyện không vừa lòng với con dâu nên có ý định lấy lại ngôi nhà này. Theo pháp luật hiện nay, tôi có quyền lấy lại ngôi nhà hay không?
Theo quy định tại Điều 461 Bộ luật Dân sự năm 1995 (Bộ luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/1996 đến hết ngày 31/12/2005), hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.
Điều 462 Bộ luật này quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho tài sản. Theo đó, hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản. Đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu (như ôtô, xe máy) thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.
Các quy định về tặng cho tài sản nói trên vẫn được giữ nguyên trong Bộ luật Dân sự năm 2005 và Bộ luật Dân sự năm 2015 (đang có hiệu lực)
Đối chiếu với quy định nói trên, việc bạn cho con bạn tiền để mua nhà có hiệu lực ngay sau khi con bạn nhận tiền. Trừ trường hợp việc tặng cho có điều kiện thì về nguyên tắc, bên tặng cho không thể đòi lại tài sản sau khi đã tặng cho người khác.
Hơn nữa, sau khi được cho tiền, các con bạn đã mua nhà và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu. Đây là chứng thư pháp lý của nhà nước công nhận quyền sở hữu tài sản của các con bạn. Việc bạn và các con bạn mâu thuẫn (nếu có) không phải là căn cứ pháp lý để bạn đòi lại nhà.
Do vậy, để giải quyết sự việc, bạn có thể trao đổi với các con bạn, đề nghị hỗ trợ. Khi đó, tùy theo khả năng mà các con bạn sẽ giúp đỡ phần nào để bạn vượt qua khó khăn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82