Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập Hiệp hội được thực hiện thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 30/07/2018 10:18 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thùy Thắm
Điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập Hiệp hội được thực hiện thế nào? Xin luật sư cho tôi hỏi, việc thành lập Hiệp hội kinh doanh bếp Việt Nam gồm những thủ tục gì?
Với câu hỏi như trên, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:
Bạn không nói rõ là thành lập Hiệp hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh nên luật sư tư vấn chung.
Thứ nhất, về điều kiện thành lập Hội:
Theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Tổ chức hoạt động và quản lý Hiệp hội, để thành lập được Hiệp hội cần 4 điều kiện cơ bản sau:
Điều kiện 1:
- Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật;
- Không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.
Điều kiện 2:
- Có điều lệ: Do đó phải dự thảo điều lệ theo quy định
Điều kiện 3:
- Có trụ sở: Phải có cơ sở chính minh việc sử dụng trụ sở hợp pháp
Điều kiện 4:
- Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội  ít nhất một trăm (100) công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội đối với Hiệp hội trong phạm vi cả nước;
Thứ hai: Về thành lập ban vận động thành lập hội.
Người đứng đầu ban vận động thành lập hội là công dân Việt Nam, sống thường trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khoẻ và có uy tín trong lĩnh vực hội dự kiến hoạt động.
Số thành viên trong ban vận động thành lập hội được quy định như sau: Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất mười thành viên; Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, có ít nhất năm thành viên; Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, xã, có ít nhất ba thành viên; Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất năm thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế; đối với hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất ba thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế trong tỉnh.
Muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động thành lập hội được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận.
Thứ ba: Trình tự, thủ tục thành lập hội.
Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, hồ sơ bao gồm:
– Đơn xin phép thành lập hội.
– Dự thảo điều lệ.
– Dự kiến phương hướng hoạt động.
– Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.
– Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội.
– Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội.
– Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp (nếu có).
Bạn căn cứ quy định để thực hiện. Tuy nhiên, thủ tục thành lập Hiệp hội cần đáp ứng rất chặt chẽ quy định pháp luật về thành lập.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82