Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Điều kiện để người Việt nam ở nước ngoài được miễn thị thực

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 04:21 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Điều kiện để người Việt nam ở nước ngoài được miễn thị thực. Mới đây, nghe nói nhà nước có quy định mới về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Nhiều người đã hỏi điều kiện và thủ tục để được miễn thị thực theo quy định mới như thế nào?
Theo Nghị định 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015, có hai đối tượng được miễn thị thực là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
Theo quy định tại Điều 3 Nghị định này thì điều kiện để được miễn thị thực bao gồm:
-  Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất một năm.
- Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Căn cứ theo các quy định nêu trên thì bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên bạn và vợ, con của bạn đều thuộc đối tượng được miễn thị thực. Để được hưởng chính sách này bạn cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực theo quy định của pháp luật.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực
Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015: “Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực nộp 01 bộ hồ sơ gồm:
Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 2 ảnh (một ảnh dán trong tờ khai).
Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực:
a) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;
b) Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
c) Trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.
Như vậy, để xin cấp giấy miễn thị thực bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ-CP và nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
Tuy nhiên, cần lưu ý Nghị định 82/2015/NĐ-CP chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2015; do đó, các vấn đề liên quan đến việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước ngày 15/11/2015 vẫn được điều chỉnh bởi Quyết định số 135/2007/QĐ-TTg ngày 17/8/2007 của Thủ tướng ban hành Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và Quyết định số 10/2012/QĐ-TTg ngày 10/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82