Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đi xe khách phải lấy vé xe vì vé xe khách tiền đã có bảo hiểm đúng không?

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 13:07 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đi xe khách phải lấy vé xe vì vé xe khách tiền đã có bảo hiểm đúng không? Tôi làm việc cách nhà hơn 100 km nên tháng nào cũng phải đi xe khách 2-3 lần để về thăm nhà nên rất lo lắng nếu chẳng may xảy ra sự cố. Khi đi xe, tôi có một băn khoăn là không biết liệu xe gặp vấn đề gì thì mình có được bảo hiểm không? Có phải vé xe khách đã bao gồm cả tiền bảo hiểm.
Theo quy định tại Bộ luật Dân sự quy định về hợp đồng vận chuyển hành khách: Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thoả thuận, còn hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển. Hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập thành văn bản hoặc bằng lời nói. Vé là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa các bên.
Theo BLDS, bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:
"1. Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, văn minh, lịch sự và bằng phương tiện đã thoả thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải.
2. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật.
3. Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thoả thuận.
4. Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thoả thuận theo đúng thời gian, lộ trình.
5. Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thoả thuận. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, điểm b khoản 2 Điều 69 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 còn quy định: Người kinh doanh vận tải hành khách phải có nghĩa vụ mua bảo hiểm cho hành khách; phí bảo hiểm sẽ được tính vào giá vé hành khách. 
Về vấn đề bồi thường thiệt hại
Theo  Bộ luật Dân sự quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:
"1. Trong trường hợp tính mạng, sức khoẻ và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
2. Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
3. Trong trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thoả thuận, các quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường".
Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, khi bạn mua vé đi xe khách thì giữa bạn và phía chủ xe đã phát sinh một hợp đồng vận chuyển hành khách, vé xe được coi là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa hai  bên. Việc mua bảo hiểm cho hành khách là nghĩa vụ bắt buộc của chủ xe. Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. 
Trong trường hợp xe bị tai nạn gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của bạn thì bên vận chuyển phải có trách nhiệm bồi thường (trừ trường hợp thiệt hại xảy ra là do lỗi của bạn). Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định tại Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: “trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại".

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82